Ảnh minh họa. (Nguồn: nbcwashington)

AFP đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) ngày 16/1 cho biết công dân nước này Joseph Hassan Farrokh, 28 tuổi, đã bị bắt giữ do tìm cách bay đến Syria để gia nhập nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đồng phạm Mahmoud Amin Mohamed Elhassan, 25 tuổi, cũng bị bắt giữ vì ủng hộ kế hoạch của Farrokh.

DoJ nêu rõ cả hai đối tượng ở bang Virginia này đều bị cáo buộc “có hành vi phạm tội liên quan tới âm mưu đến Syria của Farrokh” để gia nhập IS.

Theo thông báo của DoJ, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt Farrokh hôm 15/1 tại một sân bay địa phương khi tên này tìm cách đáp chuyến bay đi Chicago, “nơi y có ý định lên chuyến bay tới thủ đô Amman của Jordan để tới đích đến cuối cùng là Syria.”

Elhassan cũng bị bắt hôm 15/1 ở Woodbridge sau khi đối tượng này lái xe đưa Farrokh ra sân bay để bắt chuyến bay trên.

Thông báo của DoJ còn cho hay Farrokh, kẻ từng tìm cách rời Mỹ để gia nhập IS ở Syri kể từ hôm 20/11/2015, đã gặp các nhân vật bí mật nhằm vạch ra kế hoạch chi tiết để bay đến Syria.

Elhassan đã giới thiệu Farrokh “với một nhân vật mà Elhassan cho là duy trì liên lạc với các cá nhân tham gia thánh chiến ở nước ngoài”./.