Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/4 đã bổ nhiệm ông Kurt Campbell, một học giả nghiên cứu về châu Á, làm Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Nếu được Thượng viện Mỹ chấp thuận, ông Campbell sẽ thay thế ông Christopher Hill, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ và Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Mỹ về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, hiện đang làm Đại sứ Mỹ tại Iraq. Trên cương vị mới, ông Campbell sẽ kế thừa một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ, đó là giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Tân Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương có quan hệ mật thiết với Ngoại trưởng Hillary R.Clinton và từng nhiều năm hoạt động tại khu vực cho hàng loạt cơ quan của chính phủ như Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề châu Á - Thái Bình Dương, Phó Trợ lý đặc biệt của tổng thống phụ trách vấn đề Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ v.v... Ông cũng là cố vấn hàng đầu về các vấn đề châu Á của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Một quan chức Mỹ cho biết hiện nhiệm vụ chính xác của ông Campbell vẫn chưa được xác định do Mỹ đã có đặc phái viên về Triều Tiên.

Ông Campbell là người đồng sáng lập và hiện là Giám đốc điều hành Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), có nhiệm vụ thúc đẩy một chiến lược an ninh quốc gia ôn hòa và mạnh mẽ./.

(TTXVN/Vietnam+)