Nader Elhuzayel. (Nguồn: nbcnews.com)

Ngày 22/5, nhà chức trách Mỹ đã buộc tội hai đối tượng thanh niên Mỹ tìm cách hỗ trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của Bộ Tư pháp nước này cho biết Muhanad Badawi và Nader Elhuzayel, đều 24 tuổi, bị cáo buộc cung cấp vật chất hỗ trợ IS và có ý định ra nước ngoài gia nhập tổ chức thánh chiến này. Hai đối tượng đều sống tại thành phố Anaheim, phía Nam bang California.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hai thanh niên này đã sử dụng mạng xã hội để trao đổi với IS về các vụ tấn công khủng bố và kế hoạch đưa Elhuzayel ra nước ngoài tham gia lực lượng chiến đấu cho IS. Trên các trang mạng xã hội, hai đối tượng này thường bày tỏ sự ủng hộ và mong muốn "tử vì đạo."

Phiên tòa xét xử Badawi và Elhuzayel diễn ra cùng ngày tại thành phố Santa Ana, California. Nếu bị kết tội, hai đối tượng sẽ đối mặt với mức án 15 năm tù giam.

Elhuzayel bị bắt giữ hôm 21/5 vừa qua tại sân bay quốc tế Los Angeles khi đang chuẩn bị lên máy bay tới Thổ Nhĩ Kỳ - nơi các phần tử khủng bố coi là địa điểm trung chuyển để gia nhập IS. Badawi cũng bị lực lượng chức năng Mỹ bắt giữ cùng ngày.

Đây là vụ bắt giữ mới nhất trong hàng loạt vụ bắt giữ trong vài tháng qua nhằm vào những đối tượng người Mỹ bị tình nghi đã gia nhập hoặc có ý định gia nhập IS.

Hồi tháng trước, giới chức thực thi luật pháp và chống khủng bố Mỹ cũng đã bắt giữ 5 thanh niên người Mỹ gốc Somali tại bang Minnesota tìm cách gia nhập IS.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết trong số hơn 20.000 tay súng nước ngoài từ hơn 90 nước trên thế giới tìm cách gia nhập IS có 150 đối tượng là công dân Mỹ./.