Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York ngày 19/12/2015. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên, ngày 7/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trong đó nhấn mạnh Bắc Kinh không thể phớt lờ những động thái của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Kerry cho biết trong cuộc điện đàm ông nói rõ cách tiếp cận của Trung Quốc với Triều Tiên đã không thành công.

Phát biểu với báo giới, ông cho rằng Trung Quốc đã có cách tiếp cận đặc biệt trong vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington đã tôn trọng và nhất trí tạo không gian cho Trung Quốc thực hiện cách tiếp cận đó. Tuy nhiên, cho tới nay, các biện pháp của Bắc Kinh không hiệu quả và phía Mỹ không thể “để mặc” tình hình này.

Ông Kery còn cho biết ông và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng đã nhất trí phối hợp để quyết định những biện pháp có thể được đưa ra đối với Triều Tiên trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng gia tăng về vụ thử hạt nhân.

Nhà Trắng cùng ngày ra tuyên bố khẳng định Mỹ muốn hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để có phản ứng phù hợp nhất với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang tiếp tục phối hợp với Hàn Quốc để cân nhắc các phương án đáp trả vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời tái khẳng định cam kết của Washington đối với an ninh của Seoul.

Trong khi đó, về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh quan điểm nhất quán của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và bảo vệ hòa bình cũng như sự ổn định tại Triều Tiên.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với các bên liên quan, trong đó có Mỹ.

Trước những diễn biến mới tại Bán đảo Triều Tiên, cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho hay trong vài ngày tới, cơ quan này sẽ bỏ phiếu về dự luật mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Ông Ryan không công bố thời điểm tiến hành bỏ phiếu về dự luật, vốn bị trì hoãn từ tháng 2/2015, song một nguồn tin quốc hội nói rằng phiên bỏ phiếu sẽ diễn ra sớm nhất vào ngày 11/1.

Lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi còn để ngỏ sự ủng hộ của các nghị sỹ Dân chủ đối với dự luật nói trên. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định rằng việc chỉ riêng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ không thay đổi quan điểm của Bình Nhưỡng./.