Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập, ngày 27/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã khẳng định với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry đang ở thăm thủ đô Washington rằng Mỹ luôn coi Ai Cập là một đối tác thực sự tại khu vực Trung Đông.

Đồng thời, ông cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ quốc gia này trong các nỗ lực chống khủng bố và phát triển kinh tế.

Tại cuộc gặp, hai ngoại trưởng đã nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt và chiến lược được hai nước xây dựng trong hàng thập kỷ qua, đồng thời cam kết thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương ở tất cả các cấp.

Ngoại trưởng Shoukry và người đồng cấp Mỹ Tillerson cũng thảo luận một loạt vấn đề khu vực, trong đó có cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Shoukry thông báo về các nỗ lực chính trị của Ai Cập nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Libya, phù hợp với thỏa thuận hòa bình Skhirat do Liên hợp quốc bảo trợ.

Về xung đột Palestine-Israel, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập một nhà nước Palestine, đồng thời nêu bật các nỗ lực của Cairo trong việc đưa các bên trở lại bàn đàm phán.

Bên cạnh đó, ông Shoukry cũng thảo luận với các quan chức Mỹ về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Washington sắp tới của Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi.

Kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm ngoái, quan hệ giữa Washington và Cairo đã có dấu hiệu ấm lên, trái ngược với những căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi của Ai Cập hồi tháng 7/2013.

Chính quyền Obama coi việc lật đổ ông Morsi là một "cuộc đảo chính quân sự" và Washington đã tạm thời ngừng cấp khoản viện trợ quân sự hàng năm trị giá 1,3 tỷ USD cho Cairo.

Tuy nhiên, khoản viện trợ này sau đó đã được nối lại vào năm 2015, giữa lúc Ai Cập đang phải gồng mình chống lại sự nổi lên của các nhóm khủng bố ở Bắc Sinai./.