Các tay súng Boko Haram. (Nguồn: AP)

Ngày 26/2, Bộ Chỉ huy của quân đội Mỹ tại châu Phi (USAFRICOM) cho biết đã đề nghị cử một phái bộ tác chiến đặc biệt tới Nigeria để giúp quốc gia Tây Phi này đối phó với nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram.

Tuyên bố của USAFRICOM nêu rõ: "Theo đề nghị của Chính phủ Nigeria, Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt tại châu Phi (SOCAFRICA) trực thuộc USAFRICOM đã tiến hành đánh giá sơ bộ về tính khả thi của việc nối lại hoạt động của phái bộ cố vấn và hỗ trợ hạn chế bên cạnh một số đơn vị của Nigeria."

Theo đề xuất, quy mô của phái bộ này cỡ trung đội (từ 12-30 người). Hiện đề xuất này đang chờ sự chấp thuận của nhiều cơ quan chính phủ và quan chức quân đội.

Một nguồn tin từ Phủ Tổng thống Nigeria xác nhận rằng Mỹ đã đề xuất hỗ trợ quân sự bổ sung nhằm giúp nước này đối phó với Boko Haram, nhưng không cho biết chi tiết.

Trước đó, tờ New York Times cho biết nhóm cố vấn trên sẽ đóng căn cứ tại thành phố Maiduguri ở Đông Bắc Nigeria, nơi từng là mục tiêu tấn công của những kẻ đánh bom liều chết thuộc Boko Haram hồi tháng trước.

Những tháng gần đây, Mỹ đã mở rộng sự ủng hộ đối với các chính phủ châu Phi trong bối cảnh các nước này phải đối phó với phong trào nổi dậy ngày càng tăng của các phần tử Hồi giáo ở Bắc và Tây Phi.

Hiện Mỹ đã gần đạt được một thỏa thuận an ninh mới với Senegal và tăng quân số lực lượng đặc nhiệm tại châu Phi lên khoảng 1.200 người./.