Binh sỹ Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 tại căn cứ không quân Banghyon ở tỉnh Bắc Phyongan ngày 13/2. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Kyodo/Yonhap, các nguồn tin chính phủ và ngoại giao ngày 25/2 cho biết Mỹ đang xem xét đưa Triều Tiên trở lại danh sách những nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố sau cái chết của ông Kim Jong-nam, người được cho là anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo các nguồn tin, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thu thập và phân tích thông tin về cái chết của ông Kim Jong-nam.

Các quốc gia bị liệt trong danh sách này sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt tài chính và các trừng phạt khác từ Mỹ, bao gồm một lệnh cấm các giao dịch buôn bán liên quan đến vũ khí.

Chính quyền Trump hiện đang cân nhắc các biện pháp cứng rắn cũng là vì Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo hôm 12/2.

Lần đầu tiên dưới thời chính quyền Trump, các trưởng đoàn đàm phán của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, có kế hoạch tổ chức cuộc họp ở Washington vào ngày 27/2.

Các trưởng đoàn đàm phán này có khả năng trao đổi quan điểm về việc đưa Triều Tiên vào danh sách quốc gia bảo trợ khủng bố.

Trong khi đó, giới chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/2 cho biết Hàn Quốc đã quyết định lên tiếng phản đối việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hóa học tại các cuộc họp quốc tế, sau khi cảnh sát Malaysia thông báo rằng chất độc thần kinh VX đã được sử dụng để giết hại ông Kim Jong-nam./.