Mỹ cảnh báo Australia về tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Washington không thể đảm bảo rằng các nhà xuất khẩu Australia sẽ không bị ảnh hưởng bởi các thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc.
Mỹ cảnh báo Australia về tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ảnh 1Thịt bò Mỹ đang thất thế tại Nhật Bản trước sự cạnh tranh từ Australia và châu Âu (Ảnh: Nikkei)

Phát biểu với báo giới ngày 24/5 tại thủ đô Canberra của Australia, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ W. Patrick Murphy cho biết Washington không thể đảm bảo rằng các nhà xuất khẩu Australia sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ thỏa thuận nào giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hiện tại, các công ty Australia đang được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới, do Trung Quốc đang tìm kiếm nguồn cung khác cho các loại hàng hóa như khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và thịt bò.

Xuất khẩu thịt bò của Australia sang Trung Quốc tăng khoảng 50% trong năm qua. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã giảm mạnh nhập khẩu LNG từ Mỹ và các công ty Australia đang hy vọng sẽ "trám" vào khoảng trống đó.

[Tổng thống Mỹ: Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ sớm kết thúc]

Ông Murphy khẳng định sẽ không có sự thay đổi nào trong mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ hiện nay giữa Mỹ và Australia. Tuy nhiên, Mỹ cũng mong muốn có mối quan hệ thương mại tự do và công bằng với Trung Quốc, do Washington không theo đuổi chính sách làm suy yếu mối quan hệ thương mại với các quốc gia khác.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/5 đã hoan nghênh thỏa thuận thương mại được ký kết với Nhật Bản để mở rộng cửa cho thịt bò Mỹ tiếp cận thị trường quốc gia châu Á nổi tiếng khó tính này.

Nhật Bản hiện là thị trường nước ngoài lớn nhất của thịt bò Australia, theo sau là Mỹ và Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục