Mỹ cảnh báo các hãng hàng không khi bay qua vùng Vịnh

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vừa cảnh báo các hãng hàng không cẩn trọng khi thực hiện các lộ trình bay qua vùng Vịnh vì các hoạt động quân sự tại khu vực này.
Mỹ cảnh báo các hãng hàng không khi bay qua vùng Vịnh ảnh 1Các máy bay Mỹ làm nhiệm vụ ở vùng Vịnh. (Nguồn: RFL)

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vừa cảnh báo các hãng hàng không cẩn trọng khi thực hiện các lộ trình bay qua vùng Vịnh vì lý do "các hoạt động quân sự đang được đẩy cao và căng thẳng chính trị gia tăng tại khu vực."

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran đang leo thang, bao gồm cả vùng không phận qua vịnh Oman. Nội dung cảnh báo được FAA công bố hôm 16/5 nêu rõ căng thẳng leo thang trong khu vực làm gia tăng nguy cơ các hoạt động hàng không dân dụng của Mỹ phải đối mặt với những sự cố được cho là sơ ý như "nhầm mục tiêu" hay "tính toán sai." FAA cũng cảnh báo các chuyến bay trong khu vực này có thể gặp những sự cố "gián đoạn định vị GPS không chủ ý," "tắc nghẽn liên lạc" mà không được cảnh báo hoặc cảnh báo không đáng kể.

[Tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran]

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran. Mỹ đã điều động nhiều khí tài quân sự, trong đó có các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông là để đối phó với điều mà Washington gọi là "các mối đe dọa từ Iran."

Chính quyền của Tổng thống Trump cũng rút các nhân viên ngoại giao không trọng yếu từ Iraq về nước, viện dẫn các mối đe dọa từ những tổ chức vũ trang Iraq được Iran hậu thuẫn. Về phần mình, Iran luôn cho rằng Mỹ đang kích động "chiến tranh tâm lý" đồng thời khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ có hành động khiêu khích. Chính quyền Tehran cũng đã thông báo tạm ngừng thực thi một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc hồi năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục