Các lực lượng vũ trang Iran trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Khatami nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Iran đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu toàn diện để bảo vệ lợi ích quốc gia và an ninh của đất nước.
Các lực lượng vũ trang Iran trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Khatami. (Nguồn: SANA)

Ngày 14/5, các hãng thông tấn Iran, Syria dẫn thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Iran cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện.

Người phát ngôn Ủy ban An ninh và chính sách đối ngoại Iran Ali Najafi Hoshrudi đưa ra tuyên bố nêu trên với báo chí Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Khatami vừa có bài phát biểu và đọc báo cáo về tình hình phòng thủ đất nước tại Ủy ban Anh ninh và chính sách đối ngoại trực thuộc Quốc hội Iran.

Trong bài phát biểu, ông Amir Khatami nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Iran đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu toàn diện để bảo vệ lợi ích quốc gia và an ninh của đất nước.

[Mỹ có tiến hành một cuộc chiến tranh tổng lực lớn với Iran?]

Trước đó, sau sự cố hàng loạt tàu chở dầu phát nổ và bốc cháy gần một cảng biển ở UAE, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi đã lên tiếng cáo buộc các lực lượng vũ trang ở khu vực được Iran hậu thuẫn gây ra hành động phá hoại này.

Đồng thời, người đứng đầu Bộ Năng lượng Arab Saudi kêu gọi các nước thực thi các biện pháp đảm bảo tự do hàng hải ở vùng Vịnh Persic.

Trong diễn biến liên quan, Mỹ đã tuyên bố trước đó về việc điều các cụm tàu sân bay tới vùng Vịnh để làm tín hiệu cảnh báo đối với Teheran.

Ngoại trưởng Mỹ vừa có cuộc gặp với các lãnh đạo ngoại giao các nước EU nhằm thảo luận về tình hình Iran sau khi Teheran tuyên bố có thể giảm thiểu tuân thủ các cam kết với cộng đồng quốc tế trong khuôn khổ Thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm hôm 13/5 tại Sochi, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thỏa thuận đã đạt được về vấn đề hạt nhân Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục