EU kêu gọi Mỹ tránh leo thang quân sự trong vấn đề Iran

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cho biết đã chia sẻ với phía Mỹ quan điểm chung của EU là “kiềm chế tối đa và tránh leo thang quân sự.”
EU kêu gọi Mỹ tránh leo thang quân sự trong vấn đề Iran ảnh 1Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm bất ngờ tới Brussels nhằm thảo luận với giới chức Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Iran.

Sau cuộc gặp với ông Pompeo, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cho biết đã chia sẻ với phía Mỹ quan điểm chung của EU là “kiềm chế tối đa và tránh leo thang quân sự.”

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bà Federica Mogherini cho biết EU đã “chia sẻ thái độ trách nhiệm trong vấn đề Iran đó là kiềm chế tối đa và tránh keo thang quân sự.” Ông Pompeo không tham dự họp báo sau cuộc gặp.

[Mỹ có tiến hành một cuộc chiến tranh tổng lực lớn với Iran?]

Trước đó cùng ngày, bà Mogherini cùng ngoại trưởng các nước Anh, Pháp và Đức (các nước đã tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran) đã có cuộc họp đặc biệt nhằm thảo luận về vấn đề Iran bên lề hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EU tại Brussels (Bỉ).

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU nêu rõ các bên hiện đang có những khác biệt lớn với Iran về sự phát triển khu vực và đối thoại là cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề này.

Bà Mogherini khẳng định EU hoàn toàn ủng hộ thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Tehran và mong muốn các cường quốc tránh làm leo thang thêm căng thẳng. Bà Mogherini nhấn mạnh EU sẽ tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hết mức có thể bằng mọi công cụ và tất cả ý chí chính trị của các bên tham gia ký kết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cảnh báo rằng căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran có thể vô tình làm bùng phát xung đột. Theo Ngoại trưởng Anh, điều cần thiết vào thời điểm hiện tại là một khoảng thời gian để các bên có thể bình tĩnh, hiểu rõ được lẫn nhau, cũng như chắc chắn rằng không đẩy Iran quay trở lại con đường hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục