Giới chức Iran nói về quyết định liên quan tới thỏa thuận hạt nhân

Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Mottahari tuyên bố việc Iran ngừng tuân thủ một số cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân là minh chứng cho thấy nước này không hề suy yếu.
Giới chức Iran nói về quyết định liên quan tới thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Mottahari. (Nguồn: Majliseulamaehind.org)

Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) ngày 12/5 dẫn lời Phó Chủ tịch Quốc hội nước này, Ali Mottahari, tuyên bố việc Iran ngừng tuân thủ một số cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 là minh chứng cho thấy nước Cộng hòa Hồi giáo này không hề suy yếu.

Theo ông Mottahari, quyết định đúng lúc của nước này liên quan tới những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), đã cho thấy Iran không hề ở trong vị thế bị suy yếu.

Động thái của Tehran được đưa ra đúng một năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này. Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo sau 60 ngày, nước này sẽ ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, cụ thể là sẽ tăng mức độ làm giàu urani.

[Tổng thống Iran kêu gọi người dân đoàn kết vượt qua sức ép từ Mỹ]

Nhà lãnh đạo Iran cảnh báo sẽ có hành động đáp trả nhất định nếu vấn đề hạt nhân một lần nữa được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định lập trường của Iran sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân.

Bên cạnh đó, Tổng thống Rouhani cũng lên tiếng kêu gọi các phe phái chính trị tại Iran thể hiện sự đoàn kết trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Mỹ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục