Người dân Iran ủng hộ quyết định của Chính phủ về thỏa thuận hạt nhân

Hàng nghìn người tuần hành tại Tehran để bày tỏ ủng hộ quyết định mới đây của chính phủ Iran ngừng thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhằm đáp trả Mỹ rút khỏi JCPOA.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (thứ 2, trái) tham quan triển lãm nhân "Ngày công nghệ hạt nhân" ở thủ đô Tehran ngày 9/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (thứ 2, trái) tham quan triển lãm nhân "Ngày công nghệ hạt nhân" ở thủ đô Tehran ngày 9/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/5, hàng nghìn người ở thủ đô Tehran của Iran đã xuống đường tuần hành để bày tỏ ủng hộ quyết định mới đây của chính phủ nước này ngừng thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi văn kiện này hồi năm ngoái.

Theo truyền thông địa phương, tại Tehran, những người tham gia tuần hành đã hô vang các khẩu hiệu và giương cao biểu ngữ ủng hộ quyết định của Chính phủ Iran.

Nhiều cuộc tuần hành tương tự cũng đã diễn ra ở các thành phố khác.

Những người tuần hành đồng thời ra tuyên bố cảnh báo Mỹ nếu có thêm "bất kỳ hành động khiêu khích nào chống lại Iran."

[Mỹ thể hiện thái độ nước đôi với Iran về thỏa thuận hạt nhân]

Tuyên bố cũng kêu gọi đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nếu các nước châu Âu tham gia thỏa thuận không bảo vệ các lợi ích của Iran theo thỏa thuận này.

Các cuộc tuần hành trên khắp Iran diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Iran ngày 8/5 tuyên bố ngừng thực hiện một số cam kết tự nguyện trong khuôn khổ thỏa thuận JCPOA ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Trước đó, Iran đã cảnh báo sẽ “từng bước” rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu các quyền và lợi ích của nước này không được đảm bảo theo thỏa thuận đã ký sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hồi tháng 5/2018 và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên chấm dứt việc phục tùng theo những mệnh lệnh của Mỹ về các vấn đề liên quan đến Tehran thay vì chỉ bày tỏ “lấy làm tiếc” về chính sách chống Iran của chính quyền Washington./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục