Iran khẳng định muốn củng cố thỏa thuận hạt nhân với P5+1

Iran muốn đưa thỏa thuận hạt nhân hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nước này đã ký với các cường quốc thế giới "trở lại đúng hướng" sau khi Mỹ rời bỏ.
Iran khẳng định muốn củng cố thỏa thuận hạt nhân với P5+1 ảnh 1Thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ. (Nguồn: wnyc.org)

Iran muốn đưa thỏa thuận hạt nhân hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nước này đã ký với các cường quốc thế giới "trở lại đúng hướng" sau khi Mỹ rời bỏ. Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng và Nguyên tử Iran đã đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Tehran tuyên bố nước này đình chỉ thực hiện một số điều khoản trong thỏa thuận nói trên.

Hãng tin IRN ngày 9/5 dẫn lời ông Behrouz Kamalvandi cho biết mục tiêu của Iran là củng cố JCPOA và đưa thỏa thuận này trở lại đúng hướng.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) và ngoại trưởng các nước Đức, Pháp và Anh tái khẳng định lập trường duy trì việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran, song thể hiện không chấp nhận mọi "tối hậu thư" sau khi Iran thông báo nước này ngừng thực hiện một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử trên.

Tuyên bố chung ngày 9/5 của EU và các ngoại trưởng cũng nêu rõ sẽ đánh giá mức độ tuân thủ của Iran trên cơ sở các hoạt động của nước này liên quan những cam kết của Tehran theo JCPOA và Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân NPT. EU hối thúc Iran tôn trọng và tiếp tục tuân thủ thỏa thuận quốc tế này một cách đầy đủ như lâu nay, tránh tình hình căng thẳng leo thang, đồng thời cho biết khối này chủ trương tiếp tục giao thương với nước Cộng hòa Hồi giáo, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

[Nga, Iran hối thúc các nước châu Âu hoàn tất nghĩa vụ theo JCPOA]

Cũng trong tuyên bố này, EU và các cường quốc phương Tây bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5/2018, đồng thời tái khẳng định cam kết duy trì và thực hiện đầy đủ thỏa thuận..

Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố phản đối việc Mỹ đơn phương áp đặt các biện pháp chống Iran. Tuyên bố nêu rõ việc hạn chế hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran sẽ chỉ làm trầm trọng tình hình rối loạn trên thị trường năng lượng thế giới.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 ra sắc lệnh áp đặt trừng phạt đối với hai ngành công nghiệp chủ chốt của Iran. Sắc lệnh được đưa ra chỉ vài giờ sau động thái mới của Iran đình chỉ thực hiện một số điều khoản của thỏa thuận hạt nhân và đúng một năm sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi văn kiện lịch sử này. Sắc lệnh nhằm vào lĩnh vực mỏ và kim loại, hai nguồn thu lớn nhất của Iran sau dầu mỏ. Nhà Trắng cảnh báo Tehran sẽ phải “hứng chịu nhiều biện pháp hơn nữa” trừ khi thay đổi hành vi của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục