Tổng thư ký LHQ hy vọng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Sau khi Iran tuyên bố sẽ ngừng tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vẫn bày tỏ hy vọng có thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân này.
Tổng thư ký LHQ hy vọng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Toàn cảnh lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran, cách thủ đô Tehran 190km về phía tây nam ngày 26/8/2006. (Nguồn: Reuters /TTXVN)

Người phát ngôn của Liên hợp quốc Farhan Hag ngày 8/5 cho biết, sau khi Iran tuyên bố sẽ ngừng tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vẫn bày tỏ hy vọng có thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ông Farhan Hag dẫn lời Tổng thư ký Guterres khẳng định ông luôn coi “Kế hoạch Hành động chung toàn diện” (JCPOA) là một thành công lớn trong nỗ lực ngoại giao nhằm ngưng phổ biến hạt nhân và đóng góp cho hòa bình, an ninh của khu vực cũng như thế giới. Vì thế, ông Guterres rất hy vọng sẽ cứu vãn được thỏa thuận này.

Người đứng đầu Liên hợp quốc đưa ra mong muốn trên chỉ ít giờ sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân sau 60 ngày, trong đó có việc nối lại làm giàu urani và khôi phục lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak.

[Nga, Iran hối thúc các nước châu Âu hoàn tất nghĩa vụ theo JCPOA]

Nhiều nước đã lập tức bày tỏ quan ngại trước động thái này của Iran và kêu gọi Tehran duy trì thỏa thuận đã ký.

Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga cho biết trong tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo đã đạt được nhất trí với người đồng cấp Iran Javad Zarif đang ở thăm Moskva về việc hai nước sẽ tiếp tục hợp tác với các bên còn lại trong JCPOA, trừ Mỹ, thực hiện các cam kết trong thỏa thuận này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cũng nói rằng châu Âu cần “làm mọi thứ” để duy trì đối thoại với Iran, đồng thời kêu gọi hợp tác với Tehran để thực thi các điều khoản trong khuôn khổ thỏa thuận JCPOA./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục