Iran tuyên bố sẵn sàng thảo luận mức độ làm giàu urani
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei cho biết các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington, vừa được nối lại tại Oman, sẽ tập trung vào vấn đề hạt nhân và dỡ bỏ trừng phạt.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei cho biết các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington, vừa được nối lại tại Oman, sẽ tập trung vào vấn đề hạt nhân và dỡ bỏ trừng phạt.
Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh, Iran đã phải trả cái giá rất đắt cho chương trình hạt nhân hòa bình và việc làm giàu urani, theo đó, nước này sẽ kiên quyết bảo vệ hoạt động này bất chấp sức ép từ Mỹ.
Chính phủ Mỹ ký hợp đồng với 3 công ty lớn để tăng cường làm giàu urani nhằm giảm sự lệ thuộc vào Nga và bảo đảm nhiên liệu cho các lò phản ứng hiện tại cũng như công nghệ hạt nhân thế hệ mới.
Theo bản thông tin chung về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn, Mỹ đã phê duyệt để Hàn Quốc đóng các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân và nhất trí hợp tác tìm nguồn cung nhiên liệu.
Ngoại trưởng Iran khẳng định nước này sẵn sàng xây dựng một thỏa thuận thực tế và lâu dài có sự giám sát chặt chẽ và hạn chế làm giàu urani để đổi lấy việc chấm dứt các lệnh trừng phạt.
Hàn Quốc và Mỹ sẽ xem xét khả năng thảo luận về sửa đổi hiệp ước hạt nhân song phương. Seoul mong muốn nới lỏng các hạn chế, trong đó có việc tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi cảnh báo Mỹ rằng công nghệ không thể bị phá hủy bằng bom đạn và chỉ đàm phán mới có thể dẫn tới một thỏa thuận đôi bên cùng chấp thuận.
Ngoại trưởng Araghchi cho rằng không quốc gia sáng suốt nào lại "bỏ rơi" thành quả của khoản đầu tư khổng lồ vào công nghệ trong nước và hòa bình, vốn đang cứu sống nhiều người.
Ngoại trưởng Iran cho biết Tehran không thể từ bỏ chương trình làm giàu urani bất chấp thực tế là các cơ sở hạt nhân của nước này đã bị hư hại nghiêm trọng trong các cuộc tấn công của Israel và Mỹ.
Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời Cố vấn của Lãnh tụ tối cao Iran cho biết: "Nếu các cuộc đàm phán bị đặt điều kiện là phải ngừng làm giàu urani, thì sẽ không có đàm phán nào diễn ra."
Tổng thống Trump cho rằng vụ tấn công của Mỹ khiến chương trình hạt nhân của Tehran bị “trì hoãn vĩnh viễn” và xác nhận Iran chưa đồng ý cho thanh sát chương trình hạt nhân của nước này.
Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công quân sự chưa từng có vào các cơ sở hạt nhân của Iran hồi tháng trước.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 30/6 tuyên bố nước này sẽ không nhanh chóng nối lại đàm phán với Mỹ và nhấn mạnh Tehran trước tiên cần được đảm bảo rằng sẽ không bị tấn công thêm một lần nữa.
Tuyên bố của ông Trump được đăng tải khi Thứ trưởng Ngoại giao Iran tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran không thể tiếp tục nếu Washington không cam kết ngừng các hành động quân sự.
Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ vẫn đang áp đặt trừng phạt Iran, đồng thời bác tin Washington thảo luận hỗ trợ Tehran 30 tỷ USD để xây dựng chương trình hạt nhân dân sự.
Đại diện Iran tại Liên hợp quốc cho biết theo NPT, các quốc gia thành viên có quyền tiến hành nghiên cứu phát triển và sản xuất urani cũng như sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.
Tổng Giám đốc IAEA khẳng định tổ chức này không nắm được thông tin về lượng urani đã làm giàu tới 60% của Iran hiện cất giữ ở đâu và sẽ làm rõ vấn đề này trong thời gian tới.
Người đứng đầu IAEA cho biết ông đã nhận được bức thư của Tehran trong đó nói rằng Iran sẽ thực hiện “các biện pháp đặc biệt” để bảo vệ các vật liệu và thiết bị hạt nhân của nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ không để Iran tiếp tục làm giàu urani và cho rằng làm giàu urani “là điều mà Iran không muốn theo đuổi."
Thứ trưởng Ngoại giao Iran nhấn mạnh: “Không ai có quyền nói chúng tôi phải làm gì, miễn là chúng tôi hành động trong khuôn khổ các cam kết pháp lý của mình.”