Iran lên tiếng kêu gọi điều tra các vụ tấn công tàu ở vùng Vịnh

Iran đưa ra lời kêu gọi trên sau khi UAE và Saudi Arabia cho biết có một số tàu, trong đó có 2 tàu chở dầu, bị "tấn công phá hoại" ở ngoài khơi bờ biển UAE.
Iran lên tiếng kêu gọi điều tra các vụ tấn công tàu ở vùng Vịnh ảnh 1Một tàu chở nước ngọt của Iran ở ngoài khơi đảo Qeshm thuộc Eo biển Hormuz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố các vụ tấn công nhằm vào các tàu ở vùng Vịnh là "đáng báo động," đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra làm rõ các vụ việc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đưa ra tuyên bố trên sau khi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia cho biết có một số tàu, trong đó có 2 tàu chở dầu, bị "tấn công phá hoại" ở ngoài khơi bờ biển UAE.

Trong tuyên bố, ông Mousavi cho rằng cần phải có thêm thông tin về những diễn biến chính xác của các vụ việc trên.

[Saudi Arabia xác nhận 2 tàu chở dầu bị tấn công ngoài khơi UAE]

Ông cũng nhấn mạnh an ninh vận tải biển và an toàn hàng hải trong khu vực là rất quan trọng.

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời ông Mousavi cảnh báo về "âm mưu của những kẻ xấu" và các thế lực bên ngoài tìm cách phá hoại ổn định và an ninh trong khu vực.

Bộ Năng lượng Saudi Arabia ngày 13/5 xác nhận 2 tàu chở dầu của nước này đã bị hư hại nghiêm trọng trong một vụ tấn công phá hoại ngoài khơi bờ biển UAE.

Trước đó, UAE cho biết có 4 tàu thương mại bị phá hoại ở vùng biển gần cảng Fujairah của nước này.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đã ra tuyên bố nhấn mạnh các vụ tấn công này "là mối đe dọa nguy hiểm đối với an toàn hàng hải và tác động tiêu cực tới an ninh khu vực và quốc tế"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục