Giới chức Iran cảnh báo khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho biết, quốc gia này có thể rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nhóm P5+1 nếu vấn đề hạt nhân của Tehran bị đưa ra Hội đồng Bảo an.
Giới chức Iran cảnh báo khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Nhà máy điện hạt nhân Bushehr, Iran. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/5, kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho biết, quốc gia này có thể rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) nếu vấn đề hạt nhân của Tehran bị đưa ra thảo luận lại tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo ông Kamalvandi, Iran có thể thực thi một số biện pháp khác nhau, bao gồm cả việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nếu vấn đề hạt nhân của nước này bị đưa trở lại Hội đồng Bản an Liên hợp quốc.

Ông Kamalvandi nhấn mạnh khi đó thỏa thuận này sẽ bị chấm dứt và không còn tồn tại nữa. Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran lưu ý rằng quyết định đình chỉ một số cam kết tự nguyện trong thỏa thuận hạt nhân của Iran nhằm tạo điều kiện để phía châu Âu có thời gian tuân thủ các nghĩa vụ cam kết của mình và đưa thỏa thuận quốc tế này trở lại lộ trình đúng hướng.

Ngày 8/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo sau 60 ngày, Iran sẽ "thu hẹp" việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, cụ thể là sẽ tăng mức độ làm giàu urani. Đây cũng chính là thời hạn mà Iran yêu cầu các nước còn lại tham gia thỏa thuận gồm Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp và Đức phải thực hiện cam kết liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng để phá vỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ và thúc đẩy thương mại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục