Tau chien My o vung Vinh nam trong tam ban cua ten lua Iran hinh anh 1Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ di chuyển qua kênh đào Suez, gần thành phố Ismailia, phía Đông Cairo của Ai Cập ngày 9/5/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Mohammad Saleh Jokar tuyên bố các tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran, đồng thời nhận định Washington không đủ sức cho một cuộc chiến tranh mới.

Ngày 17/5, hãng tin bán chính thức Fars của Iran dẫn lời Phó Tư lệnh Jokar nhấn mạnh: "Kể cả những tên lửa tầm ngắn của chúng tôi cũng có thể dễ dàng vươn tới các tàu chiến (Mỹ) ở vùng Vịnh."

Trước đó một ngày, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết tên lửa của Iran đã được đưa lên những chiếc thuyền nhỏ ở Vịnh Persian.

Đây được xem là một trong những "mối đe dọa" thúc đẩy một cuộc triển khai quân sự trong khu vực.

Theo quan chức trên, những tên lửa này được đưa lên các tàu dân sự và điều mà quân đội và tình báo Mỹ quan tâm là mục đích của động thái này.

Trong khi đó, tờ New York Times cũng cho rằng Washington đã có động thái phản ứng với những bức ảnh chụp từ trên không của các cơ quan tình báo Mỹ cho thấy những chiếc tàu chở tên lửa của Iran ở Vịnh Persian, một trong những tuyến đường biển chiến lược nhất thế giới.

Theo báo trên, những tên lửa được chính IRGC đưa lên thuyền. Đây là là tổ chức an ninh quyền lực nhất ở Iran hiện nay, đồng thời có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thống chính trị cũng như kinh tế nước này.

Tuy nhiên, ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt lực lượng này vào danh sách tổ chức khủng bố, một động thái được cho là đã làm phức tạp thêm tình hình Trung Đông.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau khi Tổng thống Trump quyết định chính thức chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Mỹ đã điều động nhiều khí tài quân sự, trong đó có các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông là để đối phó với điều mà Washington gọi là "các mối đe dọa từ Iran"./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)