Đức cảnh báo về căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran

Ngày 15/5, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas một lần nữa lên tiếng cảnh báo về những tác động của sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran.
Đức cảnh báo về căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran ảnh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: aa.com.tr)

Ngày 15/5, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas một lần nữa lên tiếng cảnh báo về những tác động của sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tại Quốc hội liên bang, Ngoại trưởng Đức Maas cho rằng tình trạng đối đầu trong quan hệ Mỹ-Iran thời gian gần đây thực sự rất nghiêm trọng. Do đó, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế nói chung và Đức nói riêng phải làm “tất cả những gì có thể” để ngăn chặn khả năng xảy ra leo thang quân sự.

[Iran chính thức ngừng tuân thủ một số cam kết của thỏa thuận hạt nhân]

Liên quan đến tương lai mờ mịt của thỏa thuận hạt nhân Iran hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), người đứng đầu ngành ngoại giao Đức cảnh báo sự sụp đổ của thỏa thuận này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với Đức, châu Âu, cũng như khu vực Trung Đông.

Ông chỉ trích quyết định rút khỏi JCPOA của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho đây là động thái "không thể hiểu được."

Ngoài ra, ông cũng tỏ thái độ không bằng lòng trước việc Iran đưa ra thời hạn 60 ngày để yêu cầu các nước còn lại trong JCPOA (gồm Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp và Đức) phải thực hiện các biện pháp phá vỡ lệnh trưng phạt của Mỹ và thúc đẩy thương mại.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Tehran tuyên bố đình chỉ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà nước này đã ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Đây được xem là quyết định trả đũa của Iran trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ sau khi Washington rút khỏi JCPOA từ giữa năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục