Nga chỉ trích Mỹ làm gia tăng căng thẳng xung quanh tình hình Iran

Theo người phát ngôn tổng thống Nga, nước này lấy làm tiếc về tình trạng căng thẳng tiếp tục gia tăng xung quanh thỏa thuận hạt nhân của Iran, cho rằng chính các hành động của Mỹ đã đưa đến việc này.
Nga chỉ trích Mỹ làm gia tăng căng thẳng xung quanh tình hình Iran ảnh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: TASS)

Người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 15/5 tuyên bố, nước này lấy làm tiếc về tình trạng căng thẳng tiếp tục gia tăng xung quanh thỏa thuận hạt nhân của Iran và cho rằng chính các hành động của Mỹ đã đưa đến sự gia tăng căng thẳng này.

Phát biểu với báo giới một ngày sau cuộc gặp ngoại trưởng Nga-Mỹ tại thành phố Sochi bên bờ biển Đen, ông Peskov bày tỏ lấy làm tiếc khi Iran quyết định tạm dừng thực hiện các điều khoản của Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông nói: "Đáng tiếc là rõ ràng tình hình căng thẳng đang gia tăng... Chúng tôi hiểu rõ Iran không phải bên đầu tiên đưa ra quyết định này mà là đáp trả sức ép vốn hoàn toàn trái ngược với tinh thần và văn bản JCPOA. Chính hành động của Mỹ đã khiêu khích Iran."

Người phát ngôn cũng lưu ý rằng tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putn ngày 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không đưa ra bất kỳ cam kết nào về vấn đề này.

[Iran chính thức ngừng tuân thủ một số cam kết của thỏa thuận hạt nhân]

Trước đó tại Sochi, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định Washington về cơ bản không muốn xảy ra chiến tranh với Iran, nhưng kêu gọi duy trì sức ép với Tehran.

Ông Pompeo nhấn mạnh nếu lợi ích của Mỹ bị tổn hại thì Washington chắc chắn sẽ phản ứng phù hợp.

Hãng thông tấn ISNA của Iran ngày 15/5 dẫn một nguồn thạo tin trong Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran cho biết Tehran đã chính thức ngừng tuân thủ một số cam kết trong JCPOA, song vẫn duy trì tuân thủ văn kiện.

Động thái này của Iran được xem là nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran sau khi Washington rút khỏi JCPOA hồi năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục