Tây Ban Nha rút tàu chiến khỏi nhóm tàu do Mỹ dẫn đầu ở vùng Vịnh

Tây Ban Nha đã rút tàu chiến Mandez Nunez cùng 215 thủy thủ khỏi nhóm tàu do tàu sân bay Abraham Lincoln của Mỹ dẫn đầu tại vùng Vịnh - một dấu hiệu bất đồng ngoại giao giữa châu Âu và Washington.
Tây Ban Nha rút tàu chiến khỏi nhóm tàu do Mỹ dẫn đầu ở vùng Vịnh ảnh 1Tàu khu trục Tây Ban Nha Mandez Nunez và tàu sân bay Abraham Lincoln. (Nguồn: Spanish Navy)

Tây Ban Nha ngày 14/5 cho biết nước này đã tạm thời rút một tàu chiến khỏi nhóm tàu chiến do Mỹ đứng đầu tại vùng Vịnh.

Động thái này được cho là có thể là một dấu hiệu bất đồng ngoại giao giữa châu Âu và Washington liên quan đến Iran.

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha không nêu lý do rút tàu chiến Mandez Nunez cùng 215 thủy thủ khỏi nhóm tàu do tàu sân bay Abraham Lincoln của Mỹ dẫn đầu.

Tuy nhiên một người phát ngôn của bộ này cho biết quyền Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles sẽ giải thích lý do của việc này trong cuộc họp báo trong ngày 14/5 tại Brussels (Bỉ).

[Tàu sân bay Mỹ đi qua kênh đào Suez giữa lúc căng thẳng với Iran]

Mỹ đã điều tàu sân bay Abraham Lincoln và các máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông trong một động thái mà theo giới chức Mỹ là nhằm chống lại các mối đe dọa từ Iran đối với các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang tìm cách cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran nhằm gây sức ép đối với Tehran về vấn đề chương trình hạt nhân cũng như sự ủng hộ đối với các lực lượng ủy nhiệm tại Syria, Iraq, Leban va Yemen.

Liên minh châu Âu (EU) chia sẻ một số quan ngại của Mỹ, bao gồm sự can dự của Iran tại Syria, tuy nhiên khối này vẫn ủng hộ thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 với Iran, trong khi ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục