Tau san bay My di qua kenh dao Suez giua luc cang thang voi Iran hinh anh 1Tàu sân bay USS Abraham Lincoln. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Cơ quan quản lý kênh đào Suez ngày 9/5 cho biết tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đã di chuyển qua khu vực này.

Tàu sân bay Abraham Lincoln được triển khai tới Trung Đông theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump giữa lúc quan hệ với Iran đang căng thẳng.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định hành động này của Washington nhằm chứng minh nước này sẵn sàng đáp trả "không khoan nhượng" bất cứ âm mưu tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ tại khu vực.

[Mỹ nêu lý do bất ngờ đưa tàu sân bay, máy bay ném bom tới Trung Đông]

Về phần mình, phía Iran cho rằng tuyên bố triển khai tàu sân bay của Mỹ là động thái "không có gì mới mẻ" và chỉ là "đòn gây chiến tranh tâm lý."

Trong một động thái khác, Bộ Ngoại giao Iran đã gọi việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào mặt hàng kim loại của Iran là hành động "vi phạm các quy định quốc tế."

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong thời gian qua không ngừng leo thang.

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức) - hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - đồng thời tái áp đặt trừng phạt Iran.

Ngày 22/4 vừa qua, Tổng thống Donald Trump cũng quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả 8 nước và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Iran mà không đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tiếp đó ngày 8/5, ông Trump đã ra sắc lệnh áp đặt trừng phạt đối với hai ngành công nghiệp chủ chốt của Iran.

Sắc lệnh được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tehran tuyên bố sẽ từ bỏ "một số cam kết tự nguyện" trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, mặc dù Tehran không rút khỏi thỏa thuận này./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)