Iran tuyên bố rút khỏi các cuộc đàm phán với Mỹ

Mặc dù Iran đã nhấn mạnh sẽ không tái đàm phán với Mỹ dưới áp lực của các biện pháp trừng phạt, nhưng giới chức Tehran để ngỏ khả năng đàm phán nếu Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.
Iran tuyên bố rút khỏi các cuộc đàm phán với Mỹ ảnh 1Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli. (Nguồn: theiranproject.com)

Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ, dưới áp lực của các biện pháp trừng phạt, sẽ kéo theo sức ép đối với Tehran.

Ngày 5/5, truyền hình nhà nước IRIB TV dẫn lời Bộ trưởng Fazli cho hay Mỹ đã sử dụng chiến thuật "gây sức ép kinh tế hà khắc," bao gồm kiềm chế hoạt động bán dầu mỏ của Iran và giảm sản lượng xuất khẩu dầu thô của nước này về mức 0.

Trong bối cảnh đó, Iran sẽ không đàm phán với Mỹ nữa. Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ tăng cường sức đề kháng và chống lại họ (Washington)."

Mặc dù Iran đã nhấn mạnh rằng nước này sẽ không tái đàm phán với Mỹ dưới áp lực của các biện pháp trừng phạt, nhưng giới chức Tehran để ngỏ khả năng đàm phán nếu Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

[Tổng thống Iran kêu gọi đoàn kết và kháng cự chống lại Mỹ]

Trong một động thái khác, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton thông báo Mỹ sẽ triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay và một phi đội máy bay ném bom tới Trung Đông. Đây được xem là thông điệp rõ ràng gửi tới Iran, khẳng định bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào những lợi ích và đồng minh của Mỹ sẽ đều sẽ bị đáp trả.

Trong bối cảnh gia tăng những căng thẳng giữa Mỹ và Iran, quan chức an ninh cấp cao của Mỹ cho biết quyết định này là nhằm phản ứng với những dấu hiệu và cảnh bảo nguy cơ rắc rối cũng như leo thang căng thẳng tại khu vực.

Mặc dù vậy, thông báo của Cố vấn An ninh quốc gia Bolton nêu rõ: "Mỹ không tìm kiếm một cuộc chiến tranh với chế độ tại Iran, nhưng chúng tôi chuẩn bị đầy đủ để đáp trả mọi cuộc tấn công của lực lượng ủy nhiệm, Lực lượng Cách mạng vệ binh Hồi giáo Iran (IRGC) hay các lực lượng Iran thông thường."

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tiến hành các biện pháp nhằm cô lập Iran về chính trị và kinh tế sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã ký với Tehran năm 2015.

Tháng 11 năm ngoái, Mỹ đã tái áp đặt trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran. Tuy nhiên, Washington đã cấp quy chế miễn trừ cho tám nước và vùng lãnh thổ được phép tiếp tục mua dầu thô của Iran trong sáu tháng tiếp theo với số lượng hạn chế bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp. Kể từ ngày 1/5 vừa qua, quy chế miễn trừ này đã hết hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục