Mỹ nêu lý do bất ngờ đưa tàu sân bay, máy bay ném bom tới Trung Đông

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói Mỹ sẽ buộc Iran chịu trách nhiệm về bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các lực lượng Mỹ hoặc lợi ích của Mỹ.
Mỹ nêu lý do bất ngờ đưa tàu sân bay, máy bay ném bom tới Trung Đông ảnh 1Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Nguồn: PBS)

Ngày 6/5, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết việc Washington thúc đẩy triển khai một nhóm tàu sân bay Mỹ và một số máy bay ném bom tới Trung Đông là hoạt động "tái bố trí một cách chắc chắn" nhằm đáp trả điều mà trước đó ông gọi là các dấu hiệu về sự đe dọa hiện hữu từ Iran.

Ông Shanahan viết trên trang mạng xã hội Tweeter rằng Mỹ sẽ buộc Iran chịu trách nhiệm về bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các lực lượng Mỹ hoặc lợi ích của Mỹ, đồng thời kêu gọi Iran "chấm dứt tất cả những hành động gây hấn."

Mỹ đã điều động cụm tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln di chuyển tới Trung Đông sớm hơn lịch trình 2 tuần. Tàu chiến Mỹ đã hiện diện tại Địa Trung Hải sau khi hủy kế hoạch ghé thăm một cảng biển tại Croatia.

Thời gia qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tiến hành các biện pháp nhằm cô lập Iran về chính trị và kinh tế sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã ký với Tehran năm 2015.

Tháng 11 năm ngoái, Mỹ đã tái áp đặt trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran. Tuy nhiên, Washington đã cấp quy chế miễn trừ cho 8 nước và vùng lãnh thổ được phép tiếp tục mua dầu thô của Iran trong 6 tháng tiếp theo với số lượng hạn chế, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp, nhưng Mỹ đã chấm dứt quy chế miễn trừ này từ ngày 2/5 vừa qua./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục