Nhằm giảm gánh nặng thâm hụt ngân sách liên bang, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates ngày 6/1 đã công bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu quốc phòng và thu hẹp quy mô quân đội nhằm tiết kiệm 78 tỷ USD trong 5 năm tới.

Ngân sách quốc phòng Mỹ trong tài khóa 2012 dự kiến khoảng 554 tỷ USD (bao gồm cả ngân sách chi cho chiến tranh), tăng 3% so với tài khóa trước đó.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Washington, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết, sẽ hủy bỏ kế hoạch trị giá 13 tỷ USD để mua xe lội nước tấn công (Expeditionary Fighting Vehicle) cho lực lượng lính thủy đánh bộ. Bộ cũng ngừng các chương trình chế tạo tên lửa đất đối không SLAMRAAM cho lực lượng lục quân và hệ thống Non-Line of Sight Launch System.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lên kế hoạch tinh giản bộ máy cồng kềnh của lực lượng lục quân và lính thủy đánh bộ, cụ thể giảm 47.000 binh sĩ trong giai đoạn 2015-2016. Hai lực lượng này hiện có khoảng 770.000 quân. Bộ trưởng Gates cũng đề xuất Lầu Năm Góc tiếp tục ngừng thuê nhân viên dân sự trong ba năm tới, đồng thời xóa bỏ hơn 100 chức vụ cấp cao trong quân đội.

Chương trình cắt giảm chi tiêu lần này của Lầu Năm Góc bổ sung cho kế hoạch hồi năm ngoái của Bộ trưởng Gates nhằm tiết kiệm 100 tỷ USD thông qua các biện pháp như giảm những khoản chi tiêu lãng phí, hủy bỏ các dự án phát triển khí tài quân sự không hiệu quả và phân bổ lại ngân quỹ cho các chương trình ưu tiên./.