Ảnh minh họa. (Nguồn: flickr.com)

Reuters đưa tin, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adam Stump ngày 3/8 cho biết Lầu Năm Góc sẽ không chi 300 triệu USD tiền viện trợ quân sự cho Pakistan sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter quyết định không báo cáo với Quốc hội nước này rằng Islamabad đã có hành động thỏa đáng đối với mạng lưới Haqqani.

Phát ngôn viên Adam Stump nói: "Khoản tín dụng này có thể không được chi trả cho Chính phủ Pakistan vào thời điểm này vì ngài bộ trưởng (Ashton Carter) đã không xác nhận rằng Pakistan đã có hành động thích đáng đối với mạng lưới Haqqani.”

Khoản tiền 300 triệu USD thuộc Quỹ Hỗ trợ Liên minh, một chương trình của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm chi trả cho các nước đồng minh vốn phải gánh chịu chi phí trong việc ủng hộ cho các chiến dịch chống khủng bố và chống nổi loạn. Pakistan là nước được nhận viện trợ nhiều nhất từ chương trình này. 

Quan hệ Mỹ-Pakistan gần đây đã trở nên căng thẳng vì những cáo buộc rằng hoạt động chống khủng bố của Pakistan chỉ tập trung vào các tay súng Taliban ở Pakistan đang chống lại nhà nước, trong khi không động đến các khu vực liên quan đến lực lượng phiến quân Afghanistan, kể cả nhóm khủng bố Haqqani.

Gần đây, Quốc hội Mỹ đã ngăn cản chính quyền của Tổng thống Barack Obama trợ cấp cho thỏa thuận bán 8 chiến đấu cơ F-16 cho Pakistan, với lý do Islamabad thiếu sự hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố./.