My co the dung cong cu kinh te de ep Trung Quoc kiem che Trieu Tien hinh anh 1Thượng nghị sỹ Chris Van Hollen. (Nguồn: AP)

SCMP đưa tin, giữa lúc phe "diều hâu" tại Washington muốn áp đặt các lệnh trừng phạt thứ cấp đối với những ngân hàng Trung Quốc bị cáo buộc có giao dịch với các công ty Triều Tiên, giới phân tích nhận định các ngân hàng này sẽ có rất ít lựa chọn ngoài việc chấp nhận thực tế này.

Như vậy, các ngân hàng Trung Quốc sẽ phải theo dõi chặt chẽ cuộc khẩu chiến đang tiếp diễn giữa Washington và Bình Nhưỡng liên quan tới các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Triều Tiên, bởi các ngân hàng này có thể chịu ảnh hưởng nặng nề một khi các tiếng nói mang tư tưởng diều hâu chiếm ưu thế và các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên trở nên cứng rắn hơn.

Theo một số đề xuất tại Mỹ, cái gọi là các lệnh trừng phạt thứ cấp cần được áp đặt nhằm vào các ngân hàng Trung Quốc giữ tiền cho những doanh nghiệp giao dịch với Triều Tiên.

[Mỹ tạm hoãn thi hành lệnh trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc]


Hãng tin MSNBC dẫn lời Thượng nghị sỹ Chris Van Hollen cho biết: “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc phải lựa chọn giữa làm ăn với Triều Tiên hoặc với Mỹ, chứ không thể thực hiện cả hai.”

Tuy nhiên, việc Trung Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên dường như đã bảo vệ các ngân hàng Trung Quốc trong ngắn hạn.

Ông Andrew Gilhom, Giám đốc phân tích kiểm soát rủi ro tại khu vực Bắc Á và Trung Quốc, nhận xét: “Quyết định của Trung Quốc ký vào dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc về trừng phạt Triều Tiên là một sự thỏa hiệp để ngăn chặn các lệnh trừng phạt thứ cấp do Mỹ áp đặt lên các tập đoàn hoặc ngân hàng lớn của Trung Quốc.”

Tuy nhiên, với những tuyên bố ngày càng căng thẳng từ Nhà Trắng trong thời gian gần đây, Mỹ có thể quay trở lại chủ đề thực thi các lệnh trừng phạt thứ cấp, nếu cảm thấy giới chức Trung Quốc không giúp sức trong những việc mà Mỹ thấy cần thiết.

Bà Jessica Bartlett, một chuyên gia cấp cao tới từ công ty luật Freshfields Bruckhaus Deringer có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), nói: “Nếu các lệnh trừng phạt thứ cấp được thực thi chống lại Trung Quốc thì họ có thể có rất ít lựa chọn ngoài việc tuân thủ. Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ có vũ khí tối thượng là cấm một ngân hàng rửa tiền USD, và điều này khiến nhiều ngân hàng Trung Quốc khó lòng hoạt động do một lượng lớn giao dịch thương mại được thực hiện bằng đồng USD."

"Chính vì vậy, bất kỳ ngân hàng nào phụ thuộc vào việc giao dịch bằng đồng USD mà vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả tiền phạt.”

Còn theo ông Gilhom, “việc trừng phạt các công ty Trung Quốc giao dịch với Triều Tiên là một công cụ để Mỹ gây ảnh hưởng lên các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến nay, họ mới chỉ áp dụng chống lại những nhân tố nhỏ hơn.”

Vào thời điểm này, vấn đề Triều Tiên là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Nhà Trắng./.
(Vietnam+)