Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 19/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho rằng Triều Tiên đang đe dọa sự ổn định của thế giới bằng chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, trong khi chính quyền Bình Nhưỡng đang đàn áp chính người dân của nước này.

Ông Mattis đưa ra phát biểu trên trong bài diễn văn công bố Chiến lược quốc phòng 2018 - kế hoạch của Lầu Năm Góc nhằm hỗ trợ Chiến lược An ninh Quốc gia rộng lớn hơn của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

[Mỹ: Triều Tiên, Iran có thể gây ra tình trạng phổ biến vũ khí hủy diệt]

Trong bài phát biểu, ông Mattis nhấn mạnh: “Các chính quyền như Triều Tiên và Iran vẫn tiếp tục có những hành động trái phép, đe dọa đến sự ổn định của khu vực, thậm chí là cả thế giới. Các chính quyền này thúc đẩy những quan điểm lệch lạc ra bên ngoài bằng cách đàn áp người dân, xâm phạm nhân phẩm và nhân quyền của họ."

Bên cạnh đó, Chiến lược quốc phòng mới cho rằng môi trường an ninh hiện nay, như sự cạnh tranh chiến lược với Nga và Trung Quốc, là mối lo ngại chính của Mỹ chứ không phải chủ nghĩa khủng bố.

Theo tài liệu dài 11 trang này, Lầu Năm Góc coi việc cạnh tranh mang tính chiến lược dài hạn với Nga và Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu./.