My: Cong ty tai che lon nhat bang California dong cua hinh anh 1Một điểm tái chế rác thải của của Replanet. (Nguồn: The San Diego Union-Tribune)

RePlanet, công ty điều hành chuỗi trung tâm tái chế lớn nhất bang California, Mỹ, thông báo ngừng hoạt động sau 50 năm kinh doanh. Quyết định này khiến 750 nhân viên của hãng bị mất việc làm.

Theo báo Mercury News tại thành phố San Joe số ra ngày 5/8, RePlanet, công ty vận hành các trung tâm tái chế trên toàn bang California, đã đóng cửa toàn bộ 284 nhà máy xử lý.

Thông báo của Chủ tịch RePlanet cho biết trợ cấp của bang California đối với ngành tái chế ngày càng giảm, chi phí vận hành tăng, giá nhôm, chai nhựa và lon tái chế giảm đã khiến cho trung tâm không thể gánh nổi chi phí hoạt động của các nhà máy này. Cách đây 3 năm, RePlanet cũng đã đóng cửa 191 trung tâm tái chế, khiến 278 nhân viên mất việc.

Việc đóng cửa RePlanet sẽ khiến ngành tái chế của bang California bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bang sẽ còn rất ít địa điểm thu mua chai, lon qua sử dụng và sẽ phải chuyển loại rác thải này đến các bãi chôn lấp thay vì trung tâm tái chế.

Theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ Consumer Watchdog công bố vào tháng 3, ước tính hơn 40% các trung tâm tái chế của California đã đóng cửa trong 5 năm qua.

Ngành tái chế của bang California đã bị thụt lùi nghiêm trọng kể từ khi Trung Quốc áp đặt tiêu chuẩn khắt khe hơn đối với rác thải đã được tái chế vào năm ngoái nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu rác thải ô nhiễm từ nước ngoài, trong đó có Mỹ. /.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)