Thanh niên Cuba sử dụng điện thoại di động trên đường phố thủ đô La Habana ngày 19/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một động thái được dư luận chờ đợi từ lâu, ngày 30/6, một quan chức cấp cao giấu tên của Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ và Cuba sẽ thông báo thời điểm mở lại các đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước trong ngày 1/7.

Phóng viên TTXVN tại Washington cho biết tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba sẽ đón nhập một bước tiến dài trong ngày 1/7 khi hai bên chính thức công bố thời điểm mở lại các đại sứ quán sau hơn nửa thế kỷ đối địch.

Quan chức trên cho biết thêm Tổng thống Obama và Ngoại trưởng John Kerry, người đang có mặt tại Vienne (Áo) để tham gia cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, sẽ đồng thời có bài phát biểu vào sáng 1/7 về sự kiện quan trọng này trong tiến trình khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của báo giới, một quan chức cấp cao khác của Mỹ nói rằng Nhà Trắng sẽ công bố chính xác thời điểm của việc mở lại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana.

Quan chức này nêu rõ: “Ngày 1/7, chúng tôi sẽ chính thức thông báo rằng Mỹ và Cuba đã đạt được thỏa thuận tái thiết lập các mối quan hệ ngoại giao và mở lại các đại sứ quán ở hai thủ đô.”

Kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngoại giao được Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra ngày 17/12/2014, hai nước đã nhanh chóng triển khai hàng loạt bước đi nhằm đẩy nhanh quá trình này.

Mỹ và Cuba đã tiến hành 4 vòng đàm phán lần lượt tại thủ đô của hai nước. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra ngày 21-22/5 tại Washington với những tiến triển trong nhiều vấn đề quan trọng.

Mỹ cũng đã dỡ bỏ rào cản lớn nhất trên con đường khôi phục quan hệ song phương khi đưa Cuba ra khỏi cái gọi là “Danh sách các nước bảo trợ khủng bố.”

Trước đó, hồi đầu tháng Tư, Washington và La Habana cũng đã lần đầu tiên tổ chức cuộc đối thoại về nhân quyền./.