My cung co cac moi quan he dong minh tai khu vuc My Latinh hinh anh 1Cuộc họp giữa phái đoàn Mỹ và Colombia. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Colombia)

Ngày 12/4, Giám đốc phụ trách Tây bán cầu của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Juan Gonzalez đã nêu bật vai trò của Colombia ở khu vực Mỹ Latinh với tư cách là đồng minh chiến lược của Washington.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tại cuộc họp riêng với Tổng thống Colombia Ivan Duque nhân chuyến thăm của ông Gonzalez, hai bên đã đề cập tới các vấn đề như an ninh, hòa bình ở quốc gia Nam Mỹ này cũng như những biện pháp kích hoạt kinh tế, đối phó với khủng hoảng khí hậu và bảo vệ môi trường.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Colombia, ông Gonzalez và Ngoại trưởng Colombia Claudia Blum cùng Bộ trưởng Quốc phòng Diego Molano cũng đã ký thỏa thuận về các hoạt động hợp tác song phương trong cuộc chiến chống tội phạm xuyên quốc gia và buôn bán ma túy.

Ông Gonzalez khẳng định Colombia luôn là một đồng minh thân cận của Mỹ ở Mỹ Latinh, đóng góp tích cực vào việc xử lý các vấn đề lớn ở khu vực, trong đó có cuộc khủng hoảng từ làn sóng di cư của người Venezuela trong thời gian qua.

[Chín quốc gia châu Mỹ tập trận hải quân chung UNITAS]

Colombia là đồng minh gần gũi nhất của Mỹ ở Nam Mỹ. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1822, cùng chia sẻ cam kết thúc đẩy an ninh, thịnh vượng ở Colombia và trên toàn Tây Bán cầu.

Trên lĩnh vực kinh tế, Colombia là đối tác thương mại quan trọng đối với Mỹ. Hai bên đã ký Hiệp định Xúc tiến thương mại Mỹ-Colombia 2012 (CTPA) mang tính bước ngoặt nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và cơ hội việc làm ở cả hai quốc gia.

Ở chiều ngược lại, Mỹ là đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của Colombia với các khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực khai khoáng và sản xuất. Kim ngạch hàng hóa và dịch vụ hai chiều lần lượt đạt 29 tỷ USD và 11,7 tỷ USD trong năm 2019.

Phái đoàn cấp cao của Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ do ông Gonzalez dẫn đầu đang có chuyến công du tới một loạt các nước Mỹ Latinh, trong đó bao gồm cả Argentina và Uruguay./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)