Hải quân Mỹ đang lên chương trình nâng cấp đội máy bay Boeing EA-18G Growler (Nguồn: NI)

Hải quân Mỹ đang lên chương trình nâng cấp đội máy bay Boeing EA-18G Growler (một phiên bản của máy bay F-18, chuyên phục vụ tác chiến điện tử) có trong trang bị.

Theo đó, những chiếc Growler sẽ được lắp hệ thống xác định mục tiêu chiến thuật kết nối dữ liệu tốc độ cao (Tactical Targeting Network Technology - TTNT) và những phần cứng khác nữa, sau khi các công nghệ này có màn phô diễn thành công tại sự kiện thử nghiệm Fleet Experiment 2015, diễn ra trong mùa Hè vừa qua.

Theo Boeing, tất cả các máy bay Growler đang trên dây chuyển sản xuất hiện nay sẽ được lắp ngay phần cứng mới, trong khi máy bay cũ sẽ được lắp bổ sung thiết bị để đáp ứng tiêu chuẩn.

“Hệ thống tăng cường khả năng xác định mục tiêu này sẽ mang tới cho các tổ lái những lợi thế lớn, đặc biệt trong môi trường đe dọa dày đặc, nơi hoạt động bắt bám mục tiêu từ cự ly dài đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến” – Đại úy David Kindley, giám đốc quản lý chương trình F/A-18 và EA-18G của Hải quân Mỹ, cho biết.

Các phần cứng mới được nâng cấp sẽ cho phép nhiều chiếc Growler phối hợp hoạt động chống lại các hệ thống vũ khí (đối không) mạnh của kẻ thù - hiện đang trở thành xu thế phổ biến trên thế gới. Các phần cứng này nằm trong khuôn khổ Chương trình điều khiển hỏa lực – đối không tích hợp (NIFC-CA) của Hải quân.

Theo Boeing, các nâng cấp gồm một bộ xử lý xác định mục tiêu tiên tiến, một hệ thống kết nối dữ liệu băng thông lớn và một chiếc máy tính bảng chạy phần mềm Windows, được tích hợp với hệ thống nhiệm vụ của chiếc Growler. Những nâng cấp mới này rất cần thiết, để đáp ứng tình hình thực tế là các mối đe dọa đã thay đổi rất nhanh.  

 “Sự phức tạp trong môi trường đe dọa trên toàn cầu tiếp tục tăng lên” - Dan Gillian, Phó chủ tịch Boeing phụ trách các chương trình F/A-18 và EA-18G, cho biết – “Công nghệ xác định mục tiêu ở tầm xa này rất cần thiết, khi chúng ta dần đạt tiến bộ về khả năng tấn công điện tử, trong các cuộc xung đột diễn ra hôm nay và tương lai.”

Quyết định của Hải quân nhằm nâng cấp phi đội Growler diễn ra sau khi cuộc thử nghiệm Fleet Experiment 2015 cho thấy sự đúng đắn của ý tưởng dùng nhiều chiếc EA-18G để theo dõi và đưa vào tầm ngắm các hệ thống phát tín hiệu của đối phương.

Dưới chương trình NIFC-CA, Hải quân Mỹ sẽ cần tối thiểu 2 chiếc Growler hoạt động trên không và dò tìm mục tiêu, trong quá trình hoạt động có kết nối dữ liệu tốc độ cao với nhau. 2 chiếc này sẽ tiếp tục kết nối với một chiếc E-2D Advanced Hawkeye của hãng Northrop Grumman để hình thành một chiếc lưới hình tam giác, sẽ giúp xác định từ xa, một cách chính xác, vị trí thiết bị phát tín hiệu đe dọa.

Với 3 điểm riêng biệt này, Hải quân tin rằng họ sẽ có thể tạo ra khả năng theo dõi và bám mục tiêu theo thời gian thực, đủ chính xác để bắn vũ khí. Chiến thuật tỏ ra hiệu quả nhất khi có 3 chiếc Growler làm việc cùng nhau. Tuy nhiên người ta có thể dùng máy bay E-2D Advanced Hawkeye để thay thế cho 1 chiếc Growler.

Trong khi chiếc Hawkeye có bộ thiết bị hỗ trợ điện tử tuyệt vời, nó lại không có các khả năng chiến đấu hay khả năng tiếp cận gần mục tiêu như chiếc Growler

Công nghệ mới được đánh giá có vai trò rất quan trọng tới các kế hoạch của Hải quân, giúp mang tới khả năng chiến đấu trong môi trường bị đe dọa bởi nhiều hệ thống phòng không tiên tiến của đối phương. Các hệ thống này gồm nhiều rađa VHF có khả năng bắt bám cả máy bay tàng hình, bên cạnh thiết bị phóng tên lửa đối không mạnh, có khả năng cơ động cao, như S-400 Triumf (SA-21 Growler) của Nga hay HQ-9 của Trung Quốc.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Những công nghệ cũ, được sử dụng để chế áp hoặc tiêu diệt hệ thống phòng không đối phương, chủ yếu dựa vào hình ảnh vệ tinh và máy bay thu thập tin tình báo tầm xa. Thông tin thu được cũng chỉ phục vụ kế hoạch công kích vào các điểm bố trí tên lửa đối không cố định của kẻ thù. Tuy nhiên các công nghệ này đã không còn hiệu quả trong việc chống các mối đe dọa mới, với khả năng di động mạnh hơn rất nhiều.