My: Dam phan voi Trieu Tien ve phi hat nhan hoa dang di dung huong hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 14/8 tuyên bố cuộc đàm phán của Mỹ với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa đang tiến triển "theo đúng hướng."

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Nauert cho biết các cuộc thảo luận kín với Bình Nhưỡng đã được bình thường hóa sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng Sáu giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như các cuộc họp sau đó giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức hàng đầu của Bình Nhưỡng.

Bà khẳng định các cuộc đối thoại với Triều Tiên đang trở thành "vấn đề bình thường hơn."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hai miền Triều Tiên hôm 13/8 tuyên bố nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 vào tháng Chín tới tại Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, bà Nauert không cung cấp thêm chi tiết về cuộc đàm phán này.

[Lý do Mỹ thận trọng với tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên]

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/8 thông báo Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã điện đàm thảo luận về những nỗ lực dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cũng như duy trì sức ép đối để thúc giục chính quyền Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Theo người phát ngôn Nauert, trong cuộc điện đàm, bà Kang Kyung-wha và ông Pompeo "đã cam kết duy trì phối hợp và liên lạc chặt chẽ, đồng thời họ cũng khẳng định sức mạnh bền bỉ của quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn Quốc."

Cũng trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ lạc quan về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Pompeo nêu rõ: "Tôi đã nói chuyện với Ngoại trưởng Kang về cuộc đàm phán liên Triều được tổ chức hôm 13/8. Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm đảm bảo đạt được sự phi hạt nhân hóa cuối cùng, có thể kiểm chứng đầy đủ của Triều Tiên. Chúng tôi tin có thể đạt được tiến triển."

Cũng liên quan đến quan hệ Mỹ- Triều, một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc ngày 14/8 cho biết Mỹ sẽ yêu cầu Triều Tiên cam kết đảm bảo an ninh cho các nhân viên Mỹ tham gia những chiến dịch chung trong tương lai nhằm tìm lại hài cốt của binh lính Mỹ bị mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Nhà Trắng, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm tù binh và người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Kelly McKeague nêu rõ: "Đảm bảo an ninh là trách nhiệm chủ yếu của chúng tôi đối với các nhân viên. Chúng tôi cũng lưu ý tới các hệ thống liên lạc, việc có đủ khả năng liên lạc cũng như có khả năng cấp cứu cho người của chúng tôi trong trường hợp họ bị thương."

Theo ông McKeague, điều mà Washington tìm kiếm từ phía Triều Tiên là cam kết có đủ các yêu cầu về liên lạc cũng như vận chuyển cấp cứu.

Ngoài ra, "quan trọng hơn, chúng tôi có thể tiến hành các chiến dịch chung này một cách hợp tác, như chúng tôi đã làm suốt 10 năm."

Triều Tiên và Mỹ đã tiến hành 33 hoạt động thực địa chung từ năm 1996-2005 trước khi Tổng thống Mỹ lúc đó George W. Bush chấm dứt các hoạt động này trong bối cảnh căng thẳng liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng./.
(TTXVN/Vietnam+)