My: Dang Cong hoa co uu the trong cuoc bau cu giua ky 2014 hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Trong dấu hiệu ban đầu phản ánh thế giằng co giữa ứng cử viên của hai đảng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ năm 2014, kết quả thăm dò công bố ngày 26/11 cho biết ở thời điểm hiện tại, đảng Cộng hòa đang tạm thời vượt lên dẫn điểm so với đảng Dân chủ.

Kết quả thăm dò chung của CNN/ORC International cho biết trong số gần 1.000 cử tri trên cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, ở thời điểm này đảng Cộng hòa đang tạm thời dẫn điểm sát nút 49%-47% so với đảng Dân chủ trong cuộc bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ viện và 1/3 ghế Thượng viện dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm tới.

Đây là sự đổi ngôi so với kết quả thăm dò cũng của hai tổ chức này cách đây một tháng, với tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 42%-50%.

Trong cuộc thăm dò tiến hành hồi tháng 10, sự ủng hộ dành cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa sụt giảm là do đảng này giữ quan điểm rất bảo thủ trong vấn đề ngân sách và trần nợ công khiến một bộ phận công sở liên bang phải đóng cửa 16 ngày.

Tuy nhiên trong cuộc thăm dò sau đó một tháng, đảng Cộng hòa lại vượt lên dẫn trước do nhiều người không hài lòng về cuộc tranh cãi chính trị xung quanh Đạo luật cải cách y tế của Nhà Trắng, thường gọi là ObamaCare.

Phát biểu trong cuộc họp báo hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận rằng những khó khăn phát sinh trong việc triển khai chương trình ObamaCare có thể sẽ gây tổn thương cho các ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm tới.

Hiện tại, nhóm cử tri chuyển sang ủng hộ đảng Cộng hòa đông nhất là các cử tri da trắng, cử tri có thu nhập cao và cử tri sống ở các vùng nông thôn.

Trong khi đó, đảng Dân chủ vẫn duy trì được sự ủng hộ trong các khối cử tri da màu và cử tri có thu nhập thấp. Vì thế, cuộc đua vào năm tới được đánh giá khá gay cấn, nhất là khi đảng Cộng hòa đang chiếm giữ nhiều hơn đảng Dân chủ 17 ghế tại Hạ viện, còn đảng Dân chủ lại giữ nhiều hơn đảng Cộng hòa 10 ghế tại Thượng viện./.
(TTXVN)