Mỹ: Đảng Dân chủ tìm kiếm giải pháp duy trì hoạt động của chính phủ

Các nghị sỹ Mỹ đang đối mặt với sức ép về mặt thời gian để tránh kịch bản chính phủ vỡ nợ, thông qua dự luật quốc phòng hằng năm cũng như dự luật chính sách chi tiêu xã hội của Tổng thống Joe Biden.
Mỹ: Đảng Dân chủ tìm kiếm giải pháp duy trì hoạt động của chính phủ ảnh 1Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nghị sỹ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đang cân nhắc đề xuất một giải pháp chi tiêu tạm thời nhằm đảm bảo nguồn tài chính cho các hoạt động của chính phủ liên bang cho đến giữa hoặc cuối tháng 1/2022.

Ngày 29/11, hãng tin Bloomberg dẫn một nguồn thạo tin cho biết việc Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch trên sẽ cho phép các nghị sỹ Mỹ có thêm thời gian để giải quyết các vấn đề cấp bách khác trong chương trình nghị sự.

Theo hãng này, các nghị sỹ Mỹ cũng phải đối mặt với sức ép về mặt thời gian để tránh kịch bản chính phủ vỡ nợ, thông qua dự luật quốc phòng hằng năm cũng như dự luật chính sách chi tiêu xã hội do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Tháng 9 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép các cơ quan liên bang duy trì hoạt động đến ngày 3/12, tránh để xảy ra nguy cơ đóng cửa chính phủ vào cuối tháng này.

Đến tháng 10 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật cho phép nâng mức trần nợ công thêm 480 tỷ USD, qua đó cho phép Bộ Tài chính đáp ứng các nghĩa vụ đến hết ngày 3/12.

Trong thư gửi các nhà lãnh đạo Quốc hội vào đầu tháng này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã hối thúc các nhà nghị sỹ nâng trần nợ công trước ngày 15/12 để tránh nguy cơ chính phủ vỡ nợ.

[Hạ viện Mỹ thông qua dự luật an sinh xã hội trị giá 1.800 tỷ USD]

Bà cũng cảnh báo việc cường quốc kinh tế số một thế giới rơi vào tình cảnh vỡ nợ có thể dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính lịch sử, khiến lãi suất tăng vọt, giá cổ phiếu giảm mạnh cùng các bất ổn tài chính khác.

Nền kinh tế đang phục hồi hiện nay có thể chuyển sang suy thoái, kéo theo hàng triệu việc làm và hàng tỷ USD bị mất, đặc biệt là nước Mỹ có thể trở thành “một quốc gia yếu hơn.”

Do đó, Bộ trưởng Yellen cho rằng Quốc hội không thể chậm trễ trong việc tăng trần nợ công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.