My dang dieu tra vu WikiLeaks cong bo tai lieu mat cua CIA hinh anh 1Trụ sở Cục tình báo trung ương Mỹ ở Langley. (Nguồn: AFP)

Một ngày sau khi trang mạng WikiLeaks công bố hàng nghìn tài liệu, phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) sử dụng cho mục đích do thám, ngày 8/3, truyền thông Mỹ đưa tin giới chức liên bang Mỹ đã phát động một cuộc điều tra hình sự nhằm làm sáng tỏ vụ việc.

Hãng tin CNN dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và CIA đang phối hợp để điều tra vụ việc trên, trong đó tập trung làm rõ cách thức những tài liệu mật lọt vào tay của WikiLeaks cũng như tác giả đứng sau vụ rò rỉ thông tin này.

CIA cũng đang cố gắng xác định liệu WikiLeaks còn thu thập được những tài liệu khác chưa được công bố nữa hay không.

Ngoài ra, một cuộc xem xét riêng rẽ cũng đã được triển khai nhằm đánh giá mức độ thiệt hại mà vụ rò rỉ dữ liệu này gây ra.

Phát biểu tại một buổi họp báo cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump “vô cùng quan ngại” nếu các thông tin do WikiLeaks công bố là sự thật.

Dù không khẳng định tính xác thực của những tài liệu bị tiết lộ, song ông Spicer nhấn mạnh vụ rò rỉ trên đặt ra "một mối quan ngại lớn" vì nó có thể làm suy yếu nước Mỹ cũng như nền an ninh trong nước.

Quan chức này cũng cảnh báo bất kỳ đối tượng nào làm rò rỉ những thông tin mật sẽ bị truy tố và "bị xử theo cấp độ cao nhất của luật pháp."

Trong khi đó, CIA cùng ngày đã cáo buộc với việc công bố những tài liệu mật, WikiLeaks đang đe dọa sự an toàn của người dân Mỹ, tiếp tay cho những kẻ thù của nước Mỹ và cản trở nỗ lực chống các mối đe dọa khủng bố của nước này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn CIA Heather Fritz Horniak nhấn mạnh người dân Mỹ cần bày tỏ quan ngại đặc biệt trước mọi thông tin do WikiLeaks tiết lộ, vốn nhằm mục đích hủy hoại khả năng của cộng đồng tình báo trong việc bảo vệ người dân trước những phần tử khủng bố và các thế lực khác.

Bà chỉ trích những vụ tiết lộ trên "không chỉ gây nguy hiểm cho đội ngũ nhân viên và các hoạt động tình báo của Mỹ, mà còn giúp kẻ thù có được những công cụ và thông tin để gây tổn hại cho nước Mỹ."

Quan chức này cũng lên tiếng bảo vệ các hoạt động mạng của CIA, nhấn mạnh nhiệm vụ của cơ quan này là luôn phải đổi mới, cải tiến và giữ vai trò tuyến đầu trong việc bảo vệ đất nước trước những kẻ thù bên ngoài.

Cũng trong ngày 8/3, hai quan chức ngành tình báo và thực thi pháp luật Mỹ cho biết từ cuối năm 2016, các cơ quan tình báo đã biết về một lỗ hổng an ninh tại CIA, dẫn đến việc rò rỉ những tài liệu mà WikiLeaks công bố.

Hai quan chức này còn cho biết giới chức Mỹ đang nghi ngờ nhiều khả năng các nhà thầu đã để lộ những thông tin mật cho WikiLeaks.

Trước đó một ngày, WikiLeaks đã công bố khoảng 8.000 tài liệu, phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được CIA sử dụng để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí là tivi có kết nối mạng Internet.

Toàn bộ các dữ liệu của CIA liên quan đến hàng trăm triệu mã kết nối máy tính. Số tài liệu này được CIA lưu hành trong khoảng thời gian từ năm 2013-2016 và được WikiLeaks mô tả là “đợt công bố thông tin lớn nhất về tài liệu mật của CIA."

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Đức cùng ngày cho biết đang xem xét "nghiêm túc và thận trọng" về những tài liệu mật của CIA được WikiLeaks công bố mới đây, trong đó có thông tin CIA đã sử dụng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Frankfurt, Tây Nam nước Đức, làm cơ sở chính cho hoạt động xâm nhập mạng từ xa.

Người phát ngôn của Văn phòng Trưởng công tố liên bang nước này tuyên bố Berlin sẽ triển khai một cuộc điều tra nếu có bằng chứng cho thấy các hành vi phạm tội cụ thể./.
(TTXVN/Vietnam+)