Mỹ đạt thỏa thuận về thuế dịch vụ kỹ thuật số với nhiều nước châu Âu

Theo thỏa thuận, Mỹ và châu Âu sẽ chấm dứt đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số với các công ty Big Tech sau khi thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu có hiệu lực, dự kiến vào năm 2023.
Mỹ đạt thỏa thuận về thuế dịch vụ kỹ thuật số với nhiều nước châu Âu ảnh 1Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ ở Washington, DC, ngày 12/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Tài chính và Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo ngày 21/10, Washington đã giải quyết được vấn đề then chốt trong xung đột thương mại với châu Âu sau khi ký thỏa thuận chấm dứt các loại Thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) gây tranh cãi đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ.

Đây là một bước quan trọng trong việc cải thiện quan hệ giữa hai bên dù trên thực tế các loại thuế này chưa bao giờ được thực thi.

Trong một tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết: "Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về DST phù hợp với thỏa thuận toàn cầu lịch sử của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), qua đó giúp chấm dứt cuộc đua giảm thuế doanh nghiệp đa quốc gia bằng cách san bằng sân chơi thuế doanh nghiệp."

Theo thỏa thuận, Mỹ và châu Âu sẽ chấm dứt đánh thuế các công ty Big Tech sau khi thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu có hiệu lực, dự kiến vào năm 2023.

Tất cả các khoản thuế được thanh toán cho DST trong giai đoạn chuyển tiếp sẽ được ghi vào hóa đơn thuế trong tương lai.

Washington sẽ loại bỏ thuế trừng phạt đối với các sản phẩm từ Áo, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Anh.

Mỹ yêu cầu rút lại ngay lập tức các khoản phí phân biệt đối xử đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ như Amazon, Apple và Google, trong khi các quốc gia châu Âu mong muốn điều này sẽ được thực hiện khi chế độ thuế mới được thực thi.

[Mỹ kêu gọi các nước thỏa hiệp về xóa bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số]

Trong một tuyên bố chung, các quốc gia châu Âu nói trên đánh giá: "Thỏa thuận trên thể hiện một giải pháp thiết thực."

Các quan chức và ngành công nghiệp châu Âu cũng lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận. Trên mạng xã hội Twitter, Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis chia sẻ: "Đây là một tin tốt lành. Tôi hoan nghênh thỏa thuận hôm nay. Chúng ta sẽ tiến thêm một bước nữa trong hợp tác về thuế doanh nghiệp sau thỏa thuận toàn cầu mang tính bước ngoặt tại OECD."

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết thỏa thuận trên tạo một giai đoạn chuyển tiếp cho DST của nước này. Ông nói: "Thỏa thuận này có nghĩa là DST của chúng tôi được bảo vệ khi chúng tôi chuyển sang năm 2023, vì vậy nguồn thu từ loại thuế này có thể được dùng cho các dịch vụ công quan trọng."

Về phần mình, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Máy tính và Truyền thông (CCIA) Matt Schruers cho biết: "Điều đáng khích lệ là sự đồng thuận mới về cải cách thuế toàn cầu dường như đang làm giảm căng thẳng thương mại và thuế quốc tế"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục