Mỹ áp thuế trả đũa nếu các nước không rút lại thuế dịch vụ kỹ thuật số

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết đang xem xét mức thuế lên tới 25% đối với hàng hóa từ mỗi quốc gia “trong phạm vi số tiền thuế DST” nước này dự kiến sẽ thu từ các công ty Mỹ.
Mỹ áp thuế trả đũa nếu các nước không rút lại thuế dịch vụ kỹ thuật số ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 16/6 cho hay Mỹ sẽ vẫn giữ phương án áp thuế đáp trả với những nước không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST), mà bà cho là phân biệt đối xử với các công ty công nghệ nước này.

Trong báo cáo hồi tháng 1/2021, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) nhận định Áo, Ấn Độ, Italy, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh đã áp thuế DST, nên các nước này “phải chịu xử lý theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 vì phân biệt đối xử với các công ty kỹ thuật số của Mỹ, và áp thuế không phù hợp với các nguyên tắc quốc tế và tạo gánh nặng cho Mỹ.”

Cụ thể, USTR cho biết đang xem xét mức thuế lên tới 25% đối với hàng hóa từ mỗi quốc gia “trong phạm vi số tiền thuế DST” nước này dự kiến sẽ thu từ các công ty Mỹ.

Đối với Áo, con số đó ước tính khoảng 45 tỷ USD mỗi năm, với Ấn Độ là 55 triệu USD, với Italy là 140 triệu USD, với Tây Ban Nha là 155 triệu USD; Thổ Nhĩ Kỳ là 160 triệu USD; và Anh là 325 triệu USD. Tổng cộng mức thuế dự kiến cho cả sáu nước là 880 triệu USD.

[Mỹ ngừng áp thuế đáp trả với 6 nước đánh thuế các công ty công nghệ]

Thời hạn USTR lấy ý kiến của công chúng trước khi thực hiện “các bước tiếp theo” của cuộc điều tra theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 được tiến hành dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump là đến ngày 30/4/2021, sau đó là các phiên điều trần từ ngày 3/5 đến ngày 11/5/2021.

Tại phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, bà Yellen nói với các nhà lập pháp rằng nước Mỹ đang theo đuổi một phương án ngừng và rút lại hoàn toàn DST, và các đối tác của Mỹ nhận thức rõ được tầm quan trọng của vấn đề này.

Chính phủ Mỹ đang cố gắng ngăn chặn một loạt cuộc tranh chấp thương mại không có lợi cho các doanh nghiệp, người lao động và người tiêu dùng Mỹ.

Bà Yellen cũng lưu ý rằng Chính phủ Mỹ đang xem xét toàn bộ phương án để không khuyến khích sử dụng DST, vì USTR đã bắt đầu các thủ tục đáp trả thương mại thông qua cuộc điều tra theo điều khoản 301.

Bà Yellen cũng cho biết Mỹ chuẩn bị sẵn phương án đáp trả để sử dụng khi cần thiết, và để có thể hành động nhanh chóng trong việc loại bỏ DST.

Chính phủ hy vọng sẽ tránh được các bất đồng thương mại, song công cụ này vẫn là một đòn bẩy hữu ích để đưa các nước vào bàn thương lương.

Bình luận của bà Yellen được đưa ra sau khi Văn phòng USTR hồi đầu tháng thông báo rằng cơ quan này sẽ hoãn việc áp thuế đáp trả đối với một số hàng hóa nhất định từ Áo, Anh, Ấn Độ, Italy, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ trong sáu tháng để có thêm thời gian hoàn tất các cuộc đàm phán đa phương về thuế quốc tế, theo sau cuộc điều tra DST theo Điều khoản 301 kéo dài một năm được sáu nước trên thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục