Mỹ ngừng kế hoạch áp thuế đối với hàng xa xỉ của Pháp

Mỹ đã quyết định hoãn kế hoạch áp thuế 25% đối với hàng xa xỉ của Pháp, vốn nhằm đáp trả mức thuế của Pháp đối với các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Facebook và Amazon.
Mỹ ngừng kế hoạch áp thuế đối với hàng xa xỉ của Pháp ảnh 1Túi xách của hãng Hermes được trưng bày tại cửa hàng ở Hericourt, miền Đông Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 7/1, Mỹ đã quyết định hoãn kế hoạch áp thuế 25% đối với hàng xa xỉ của Pháp, vốn nhằm đáp trả mức thuế của Pháp đối với các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Facebook và Amazon.

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết các cuộc điều tra của họ về thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) ở các quốc gia khác "đã tiến triển đáng kể, nhưng vẫn chưa đi đến quyết định về các hành động thương mại có thể xảy ra.”

Trong một tuyên bố, USTR cho biết: “Việc đình chỉ hành động thuế quan trong cuộc điều tra DST tại Pháp sẽ thúc đẩy phản ứng phối hợp trong tất cả các cuộc điều tra DST đang diễn ra.”

[Mỹ áp thuế bổ sung 25% với hàng hóa Pháp trị giá hơn 1 tỷ USD]

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã đe dọa áp đặt thuế quan vào năm ngoái, để trả đũa việc Pháp đánh thuế 3% đối với một số doanh thu nhất định từ các công ty công nghệ lớn, động thái mà Mỹ cho rằng nhằm vào các doanh nghiệp nước này.

USTR cũng đã điều tra các biện pháp tương tự của Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia kể từ tháng 6/2020.

Ngày 6/1, USTR công bố kết luận rằng thuế dịch vụ kỹ thuật số của Ấn Độ, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ phân biệt đối xử với các công ty Mỹ.

Cơ quan này cho biết hiện họ không thực hiện bất kỳ hành động cụ thể nào, nhưng sẽ tiếp tục đánh giá “tất cả các giải pháp có sẵn.”

Các cuộc điều tra về hoạt động của EU, Áo, Brazil, Cộng hòa Séc, Indonesia, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh vẫn tiếp tục./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục