Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 7/5 cho biết Mỹ sẽ điều tàu sân bay USS Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân tham gia cuộc tập trận chung của hải quân hai nước vào cuối tuần này.

Theo Yonhap, tàu sân bay USS Nimitz, nặng 97.000 tấn, sẽ lưu trú tại cảng Buxan (Busan), Hàn Quốc, từ ngày 11 đến 13/5, và tham gia cuộc tập trận chung nói trên.

Hàn Quốc và Mỹ đã lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận hải quân chung trên bờ biển phía Đông và phía Nam Hàn Quốc vào cuối tuần này sau khi tiến hành cuộc tập trận hải quân chung chống tàu ngầm trong 5 ngày từ ngày 6/5 trên biển Hoàng Hải.

Cuộc tập trận định kỳ trên biển Hoàng Hải có sự tham gia của tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Los Angeles, cùng các tàu khu trục lớp Aegis và máy bay do thám P-3C, được triển khai từ các căn cứ của Mỹ.

Phản ứng trước cuộc tập hải quân chung đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ, ngày 6/5, quân đội Triều Tiên cảnh báo sẽ tấn công đáp trả nếu có bất kỳ sự đe dọa nào đối với vùng biển nước này ở khu vực hải giới tranh chấp với Hàn Quốc.

[Triều Tiên dọa đáp trả cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc]

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Bộ chỉ huy Tây Nam thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên nêu rõ các cuộc diễn tập pháo binh bắn đạn thật của Hàn Quốc gần hải giới ở Hoàng Hải là âm mưu biến căng thẳng quân sự hiện nay thành một "cuộc chiến thực sự" và quân đội Triều Tiên đã được lệnh "đáp trả ngay tức khắc"./.

(TTXVN)