(Ảnh: U.S Navy)

Theo Đài RFI, các nguồn tin quân sự cho biết căn cứ thử nghiệm tên lửa chống tên lửa của Mỹ tại Hawaii nhiều khả năng sẽ được nâng lên cấp “ứng chiến” với dàn hỏa tiễn Aegis.

Kế hoạch này, được thảo luận từ nhiều năm nay, có thể trở thành hiện thực do vụ Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) hôm 6/1 vừa qua.

Theo hãng tin Reuters, lực lượng lá chắn chống tên lửa đạn đạo do Mỹ thiết lập tại Thái Bình Dương có thể sẽ được tăng cường với căn cứ trên bộ là đảo Hawai.

Kế hoạch này hiện đang còn ở trong giai đoạn thảo luận nhưng theo Phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Thái Bình dương Darry James, mục tiêu là tìm cách bảo vệ đảo Guam và nước Mỹ trước đe dọa của tên lửa đạn đạo.

Theo chiều hướng này, trung tâm thử nghiệm tên lửa Aegis Ashore (loại đặt trên đất liền) trên đảo Hawaii đã chứng tỏ hiệu năng và có thể được biến thành căn cứ sẵn sàng chiến đấu.

Hiện hệ thống lá chắn của Mỹ do tên lửa Aegis đặt trên các tàu khu trục của Hạm đội 7 và một số căn cứ trên đất liền tại Alaska và California.

Với căn cứ Hawai, hệ thống phòng thủ của Mỹ được miêu tả là được khoác thêm một “lớp áo giáp” đặc biệt để bảo vệ các cơ sở quân sự của nước này trong khu vực từ đảo Guam cho đến tận lãnh thổ ở châu Mỹ trong bối cảnh Triều Tiên không ngừng cải tiến năng lực tên lửa tấn công.

Ngay lập tức, Trung Quốc với tham vọng “cường quốc đại dương” đã lên tiếng chỉ trích. Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Châu Hải Toàn cho rằng “mọi biện pháp tăng cường quân sự chỉ làm gia tăng xung đột và không giúp giải quyết vấn đề”./.