Bất chấp việc Bộ Quốc phòng Mỹ phải giảm mua sắm do bị cắt giảm ngân sách tới 450 tỷ USD trong 10 năm tới, nền kinh tế Mỹ nói chung và các tập đoàn sản xuất vũ khí của Mỹ nói riêng vẫn đang gặt hái được nhiều lợi lộc từ cơn sốt mua sắm vũ khí từ khu vực Trung Đông vốn đang bất ổn.

Đây cũng được coi là một chiều hướng vừa có lợi cho kinh tế Mỹ vừa tạo ưu thế cho nỗ lực tái tranh cử của đương kim Tổng thống Barack Obama.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo từ hai tập đoàn sản xuất vũ khí lớn của Mỹ là Lockheed Martin Corp và Boeing Co cho biết trong vài tuần qua, dây chuyền sản xuất các thế hệ máy bay chiến đấu F-16 và F-15 của họ đã được mở rộng đáng kể nhờ các hợp đồng mà Chính phủ Mỹ đã ký với Iraq, Arập Xêút và Oman.

Các hợp đồng chuyển giao vũ khí cho khách hàng nước ngoài đã và sẽ bù đắp phần nào cho việc họ bị cắt giảm nhiều hợp đồng mua sắm từ các quân binh chủng của Mỹ. Các thỏa thuận bán máy bay chiến đấu và tên lửa cho các nước cũng sẽ giúp tạo ra nhiều công ăn việc làm mà thị trường lao động Mỹ đang rất cần.

Tuần trước, chính quyền Obama thông báo đã hoàn tất hợp đồng trị giá kỷ lục 29,4 tỷ USD, theo đó tập đoàn Boeing bắt đầu từ năm 2015 sẽ chuyển giao cho Arập Xêút 84 máy bay chiến đấu F-15 hiện đại và bắt đầu từ năm 2014 sẽ tiến hành nâng cấp 70 máy bay F-15 khác của quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới này. Người phát ngôn Nhà Trắng, ông Josh Earnest cho biết bản hợp đồng chuyển giao vũ khí khổng lồ này có thể giúp tạo ra hơn 50.000 việc làm cho người dân Mỹ, bổ sung vào nguồn thu ngân sách của Mỹ mỗi năm khoảng 3,5 tỷ USD.

Các ông chủ dây chuyền sản xuất máy bay F-16 của tập đoàn Lockheed Martin ở khu vực Fort Worth, bang Texas ngày 14/12 vừa qua cũng trúng đậm khi Bộ Quốc phòng Mỹ chuyển giao cho họ bản hợp đồng 600 triệu USD sản xuất 12 máy bay chiến đấu F-16 thế hệ mới nhất cho Oman. Trước đó, ngày 5/12 Lockheed Martin cũng đã nhận được bản khế ước 835 triệu USD chế tạo 18 máy bay chiến đấu F-16C/D, nâng tổng số tiền bán vũ khí cho Iraq lên 2,3 tỷ USD.

Ngày 30/12 vừa qua, Mỹ cũng đã ký hợp đồng 3,5 tỷ USD cung cấp hệ thống chống tên lửa cho Các tiểu vương quốc Arập thống nhất. Bất chấp sự phản đối quyết liệt của Trung Quốc, Lockheed hiện vẫn đang cùng các đối tác Mỹ vận động chính phủ và Quốc hội về dự án hơn 8 tỷ USD bán 66 máy bay chiến đấu F-16C/D cho Đài Loan, thay vì dự án 5,3 tỷ USD nâng cấp 145 máy bay F-16A/B hiện có của Đài Loan mà chính quyền Obama đã thông báo./.

(TTXVN/Vietnam+)