Thông báocủa hãng hàng không AirTran Airways cho biết bắt đầu từ ngày 1/3/2012, nhữnghành khách béo phì sẽ phải mua hai ghế nếu một ghế không đủ với kích cỡ của họ.
Người phát ngôn của hãng Southwest Airlines, đối tác vừa mua lại hãng hàng khôngAirTran Airways hồi tháng Năm vừa qua, ông Brad Hawkins cho biết họbắt buộc phải áp dụng những quy định đặc biệt này nhằm bảo đảm quyền lợi củanhững hành khách mà họ cảm thấy không thoải mái hoặc bị gò bó khi phải ngồi bêncạnh một hành khách quá khổ.
Quy định của AirTran đối với các hành khách quá khổbị các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Mỹ cho là "xúc phạm quyềncon người."
Với thông báo trên, AirTran trở thành hãng hàng không thứ hai ở Mỹ ápdụng chính sách hành khách quá khổ phải mua hai vé, sau hãng hàng không mẹ làSouthwest Airlines.
Ngoài những quy định đặc biệt trên, AirTran cũng có kế hoạchtừ tháng 4/2012 sẽ áp dụng mức thu phí đối với mỗi kiện hành lý quá mức quy địnhtừ 50 USD lên 110 USD.
Năm 2010, hãng hàng không Pháp Air France cũng đã thựcthi một chính sách tương tự, theo đó những khách hàng quá khổ phải trả thêm 75%giá vé ghế thứ hai.
Trước thực trạng ngày càng có nhiều người quá khổ, riêng ởMỹ chiếm gần 40% dân số, mới đây tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu đãcó kế hoạch chi 3,5 tỷ USD cho các dự án nghiên cứu, phát triển, trong đó có mộtphần ngân sách cho dự án mở rộng ghế ngồi cho hành khách./.