Một cuộc tập trận pháo binh, tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: KCNA/Yonhap)

Theo AP, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 29/3 cho biết nếu Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy các chương trình phát triển vũ khí của nước này, Mỹ sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp phòng vệ mà Trung Quốc không mong muốn.

Phát biểu tại Viện Brookings, Thứ trưởng Antony Blinken cho rằng Bình Nhưỡng đang tiến gần hơn tới việc sở hữu tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới lục địa Mỹ.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, dù ảnh hưởng của Trung Quốc với Triều Tiên đã giảm bớt trong thời gian qua nhưng Bắc Kinh vẫn còn "đòn bẩy" kinh tế.

Thứ trưởng Antony Blinken nhận định: "Nếu Trung Quốc không đưa ra đảm bảo, Mỹ sẽ thực hiện thêm các biện pháp để bảo an ninh quốc gia và cho các đối tác cùng đồng minh. Điều tốt nhất họ có thể làm vào lúc này là cùng với chúng tôi giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên."

Ngoài ra, Thứ trưởng Antony Blinken cũng kêu gọi Trung Quốc đảm nhận "vai trò dẫn dắt" trong quá trình thực thi các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Ông cho rằng Mỹ sẵn sàng cung cấp các thông tin kỹ thuật cho Trung Quốc về hệ thống tên lửa mà Washington đang cân nhắc triển khai ở Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên, qua đó muốn đảm bảo với Bắc Kinh rằng hệ thống này không ảnh hưởng tới lợi ích chiến lược của quốc gia Đông Bắc Á này.

Phát biểu trên của Thứ trưởng Antony Blinken được đưa ra trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân toàn cầu sắp diễn ra ở Washington.

Hội nghị này diễn ra vài tuần sau khi Trung Quốc nhất trí với các lệnh trừng phạt mở rộng của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân hồi tháng 1 và phóng vệ tinh mà phương Tây coi là tên lửa đạn đạo hồi tháng trước./.