My huy dien tran o vung Sung chau Phi sau su co may bay lien tiep hinh anh 1Chiến đấu cơ F-16. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 5/4, quân đội Mỹ đã hủy hoạt động diễn tập tại vùng Sừng châu Phi và đình chỉ các hoạt động trên không tại Djibouti sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn máy bay của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ trong tuần này tại Djibouti.

Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc, Trung tướng Kenneth F. McKenzie cho biết quyết định hủy bỏ phần còn lại của cuộc diễn tập tác chiến Alligator Dagger là "sự cẩn trọng cần thiết" sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn chỉ trong vòng vài giờ hôm 3/4 vừa qua. Tướng McKenzie cũng cho biết quân đội Mỹ sẽ xem xét và điều tra cẩn thận 2 vụ việc này trước khi đưa ra kết luận.

Ngày 3/4, một máy bay AV-8B Harrier của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã gặp nạn ngay sau khi vừa cất cánh từ sân bay quốc tế Ambouli của Djibouti. Phi công đã kịp bung dù thoát ra ngoài và chỉ bị thương nhẹ.

[Lại rơi máy bay quân sự tại Mỹ, số phận phi công chưa được xác định]


Chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ sau đó, một trực thăng CH-53 Super Stallion cũng của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống bờ biển Arta của Djibouti. Máy bay bị hư hại song không ai bị thương trong vụ việc.

Hàng loạt sự cố máy bay quân sự của Mỹ đã xảy ra trong những ngày gần đây. Mới đây nhất, ngày 4/4, một máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Mỹ đã rơi gần thành phố Las Vegas, bang Nevada, miền Tây nước Mỹ.

Trước đó một ngày, tại bang California, một trực thăng CH-53E Super Stallion của lực lượng lính thủy đánh bộ nước này đã rơi trong khi tiến hành huấn luyện tại khu vực El Centro, khiến toàn bộ 4 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Các hoạt động trên không của Mỹ ở Djibouti làm nhiệm vụ trinh sát và chống khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)