Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 5/11 đã bày tỏ hy vọng Chính phủ Syria sẽ cử các đại diện tham dự cuộc đàm phán hòa bình mà Nga, Mỹ và các nước đang nỗ lực dàn xếp tổ chức nhằm giải quyết cuộc nội chiến kéo dài hơn hai năm qua tại Syria.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Warsaw sau khi hội đàm với Ngoại trưởng Balan Radek Sikorski, ông Kerry một lần nữa khẳng định không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria, tuy nhiên ông hy vọng Chính phủ Syria, Nga, Iran và những nước ủng hộ Syria phải thuyết phục chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tôn trọng nghĩa vụ đến Geneva (Thụy Sĩ), để thương thuyết về một giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến tại Syria.

Ngoại trưởng Kerry cam kết Mỹ, các nước đồng minh và cả phe đối lập cũng sẽ có mặt tại hội nghị này.

Theo ông Kerry, mục tiêu của các cuộc hòa đàm là giúp các bên thỏa thuận về một chính phủ chuyển tiếp có toàn quyền hành pháp và để người dân Syria quyết định tương lai lâu dài của họ.

Phát biểu của ông Kerry được đưa ra sau khi Hãng Thông tấn SANA của Syria ngày 4/11 dẫn lời Bộ trưởng Thông tin nước này, ông Omran al-Zohbi xác nhận Chính phủ Syria sẽ không cử đại diện tham dự các cuộc hòa đàm nếu các bên cứ dứt khoát đặt điều kiện buộc Tổng thống Assad phải từ bỏ quyền lực.

Trước đó, phát biểu tại Riyadh sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Saud al-Faisal và Quốc vương Abdullah, ông Kerry cho biết Mỹ và Saudi Arabia nhất trí về sự cần thiết phải tổ chức được một hội nghị hòa bình Syria và Tổng thống Bashar al-Assad "sẽ không có bất kỳ vai trò nào nếu tại hội nghị, các bên đạt được thỏa thuận về việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp."

Các nhóm đối lập tại Syria cũng đã nhiều lần tuyên bố các cuộc thảo luận sẽ không diễn ra trừ phi có một kế hoạch rõ ràng cho ông Assad ra đi.

Liên quan tới vấn đề này, bất chấp thông báo của Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney rằng Mỹ vẫn giữ nguyên cam kết về tổ chức Hội nghị hòa bình Syria lần thứ hai tại Geneva trong tháng 11 này, ngày 5/11, sau cuộc thương thuyết tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, các đại diện của Nga và Mỹ vẫn chưa nhất trí được thời hạn cụ thể tổ chức hội nghị này.

Phát biểu với báo giới, Đặc phái viên của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab, ông Lakhdar Brahimi đã tỏ ý thất vọng vì các bên liên quan chưa ấn định được thời gian cụ thể cho cuộc hòa đàm.

Theo các nguồn tin có liên hệ với cuộc thương thuyết, Mỹ và Nga vẫn bất đồng về vai trò của Iran trong cuộc hòa đàm sắp tới, trong đó Nga muốn Iran tham gia nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria, nhưng Mỹ không chấp nhận.

Một vấn đề bế tắc nữa là cho tới nay, các bên vẫn chưa nhất trí được với nhau ai sẽ là người đại diện cho phe đối lập Syria tham gia cuộc hòa đàm./.

(TTXVN)