Tên lửa đạn đạo chiến lược được phóng thử từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án ba vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên về phía Biển Nhật Bản, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tránh hành động hoặc đưa ra những phát biểu làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trong một thông báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định những vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên "đe dọa hoạt động hàng không dân sự và thương mại hàng hải trong khu vực."

Mỹ kêu gọi Triều Tiên thực thi những bước đi cụ thể hướng tới việc tuân thủ các quy định quốc tế cũng như các cam kết mà Bình Nhưỡng đưa ra.

Trước đó cùng ngày, Mỹ cũng lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, coi đây là mối đe dọa đối với các đồng minh của Washington cũng như giao thông hàng không dân sự và thương mại hàng hải trong khu vực.

Một quan chức Mỹ phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hàng Châu, Trung Quốc, nêu rõ Washington sẽ "thúc đẩy giải pháp quốc tế để buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về những hành động khiêu khích của nước này."

Theo kế hoạch, vào 22 giờ 30 phút tối nay 6/9 (theo giờ Hà Nội), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp để cân nhắc các biện pháp đáp trả sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa.

Cuộc họp này được tổ chức theo kiến nghị của hai quốc gia thành viên là Nhật Bản và Mỹ.

Ngày 5/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên đã bắn 3 quả tên lửa đạn đạo đến vùng biển phía Đông nước này vào lúc 12 giờ 14 phút (theo giờ địa phương), gần huyện Hwangju thuộc tỉnh Bắc Hwanghae.

Theo đó, đây dường như là loại tên lửa Rodong, có tầm bắn 1.000km, và được bắn không hề có cảnh báo trước với Nhật Bản.

Vụ bắn tên lửa này diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 24/8.

Tên lửa đã bay khoảng 500km về phía Đông và lần đầu tiên rơi xuống Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) của Nhật Bản./.