My khoi phuc quy che ngoai giao cua phai bo EU tai Washington hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Ngày 4/3, Mỹ tuyên bố đã khôi phục quy chế ngoại giao của phái bộ của Liên minh châu Âu (EU) tại Washington về mức như trước đây và gọi liên minh này là một trong những "đối tác giá trị nhất" của Mỹ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại vốn đang bế tắc giữa Mỹ và EU dự kiến sớm được nối lại.

Tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại EU, ông Gordon Sondland nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ một lần nữa công nhận những đại diện của EU tại Washington tương đương với phái bộ song phương theo thứ tự ưu tiên trong các phái bộ ngoại giao.

Ông Gordon Sondland nhấn mạnh: "EU là tổ chức quan trọng duy nhất và là một trong những đối tác có giá trị nhất của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh và thịnh vượng toàn cầu."

Cuối năm ngoái, chính quyền Mỹ đã hạ quy chế ngoại giao của phái bộ EU tại Washington từ cấp tương đương một "quốc gia" xuống "tổ chức quốc tế," động thái được coi là "cú giáng mạnh hơn" vào mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Việc hạ cấp này đồng nghĩa các nhà ngoại giao EU tại Washington ít có khả năng được mời tham dự các sự kiện cấp cao.

Quan hệ Mỹ và EU trở nên căng thẳng trong năm 2018 sau khi Tổng thống Donald Trump áp thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ EU và một số đối tác./.

(TTXVN/Vietnam+)