Ngày 14/1, Mỹ cho biết họ đã kiện Philippines lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) do những tranh cãi về việc quốc gia châu Á này áp thuế cao đối với các sản phẩm rượu mạnh nhập khẩu từ Mỹ.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Philippines đã áp thuế đối với các sản phẩm rượu mạnh chưng cất nhập khẩu với tỷ lệ cao hơn các sản phẩm cùng loại do trong nước sản xuất. Vì thế Washington đã phải đề nghị cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO xem xét về vấn đề này.

Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk cũng cho hay phía Mỹ cần đưa vụ này ra WTO vì họ muốn đảm bảo rằng các nhà sản xuất Mỹ có thể xâm nhập vào thị trường nước ngoài.

Ông Kirk nói rằng trong mấy năm trở lại đây, mặc dù Mỹ đã đề cập đến vấn đề trên rất nhiều lần tại cuộc gặp song phương cũng như tại các diễn đàn của WTO và đề nghị Chính phủ Philippines nhanh chóng xóa bỏ sự chênh lệch này, nhưng Philippines vẫn tiếp tục áp thuế rượu mạnh chưng cất nhập khẩu từ Mỹ với tỷ lệ cao hơn sản phẩm cùng loại trong nước sản xuất.

Luật của WTO thường tránh cho các nước thành viên khỏi sự "phân biệt đối xử" giữa các sản phẩm trong nước sản xuất và hàng hóa nhập khẩu bằng việc áp thuế.

Tháng 9/2009, Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO xem xét về thuế nhập khẩu rượu của Philippines. Sau đó một tháng, Mỹ cũng tham gia cuộc họp bàn về vấn đề này giữa EU và Philippines.

Bước đi đầu tiên của WTO thường vẫn là bàn bạc chính thức với các bên tranh chấp. Nếu quá trình tư vấn này không giải quyết được vấn đề, thì Mỹ sẽ đề nghị WTO đưa ra phán xét liệu Philippines có làm trái quy định của WTO trong hoạt động buôn bán quốc tế hay không.

Trong khoảng thời gian 2006-2008, xuất khẩu rượu mạnh của Mỹ đạt giá trị trên 1 tỷ USD mỗi năm, đưa Mỹ trở thành một trong những nước xuất khẩu mặt hàng này nhiều nhất thế giới./.

Trang Nhung (Vietnam+)